Supawadee Vichan
Technical Support Manager & QMR Asst. Sales Manager
086-359-5585
[email protected]
Rachatin Summaprasit
M.S. (Applied Radiation and Isotopes) Sales Supervisor & Product Specialist
086-565-8645
[email protected]
Sirichok Kongkaew
Senoir Sales
083-093-5531
[email protected]
เทคโนโลยี CAVITY RING-DOWN SPECTROSCOPY (CRDS)
วิธีการตรวจสอบการเจือปนน้ำมะพร้าวด้วยน้ำตาลอ้อยหรือข้าวโพด (น้ำตาล C4) ซึ่งเป็นสารที่นิยมเจือปนในน้ำมะพร้าวเพื่อเพิ่มความหวานด้วย CRDS
Last Update : 10/10/2018 09:11:27
AQ700 Discrete Analyzer
Brand : SEAL Analytical
The highest capacity and throughput offered in a discrete analyzer.
Last Update : 09:16:24 26/04/2024
MPE AUTOMATED VACUUM PARALLEL EVAPORATOR
Brand : Raykol
Model : MPE
Raykol MPE High-throughput vacuum parallel evaporation system is a new automated evaporation system integrated the benefits of conventional rotary evaporation and high-throughput nitrogen evaporator.
Last Update : 10:21:34 25/04/2024
Peptide Synthesizer
Brand : CEM
Model : Liberty PRIME 2.0
The Liberty PRIME? 2.0 is the absolute best microwave peptide synthesizer available in the world. The Liberty PRIME 2.0 can be utilized in cGMP peptide production.
Last Update : 14:57:26 24/04/2024
Semiconductor Real-time AMC Monitoring for the Process Floor
Brand : Picarro
Model : SAM - AMC Monitoring System
Fastest Response for Chemical Contamination Monitoring
Last Update : 11:24:48 24/04/2024
Mars 6 Microwave Digestion เครื่องย่อยสลายตัวอย่างด้วยคลื่นไมโครเวฟแบบอัตโนมัติ
Brand : CEM
Model : MARS 6
การเตรียมและการย่อยตัวอย่างคลื่นไมโครเวฟ MARS 6 iWave ระบบย่อยตัวอย่างด้วยไมโครเวฟ วัดอุณหภูมิในหลอด แต่ละหลอดด้วยเทคโนโลยีเปล่าแสง iWave
Last Update : 10:05:55 23/04/2024

Page View  1839  
News


การเพิ่มประสิทธิภาพของการหาปริมาณน้ำมันในอุตสาหกรรมผลิตแป้งข้าวโพด
Date Time : 30/09/2021 - 10/10/2021
 
 

บทนำ

ข้าวโพด กลายเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ที่ได้รับการศึกษาอย่างหลากหลายที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ และในทุกวันนี้ก็ยังถูกใช้ในชีวิตประจำวันแทบทุกด้าน ข้าวโพดสายพันธุ์ต่างๆ จะถูกปลูกและเก็บเกี่ยวผล นำผลมาแปรรูปต่อไปเป็นสารปรุงแต่ง (additives) และส่วนปนะกอบ (ingredients) ในอาหารของเราให้มีรสชาติ กลิ่น สีดึงดูดใจผู้บริโภค เชื้อเพลิง และอาหารสัตว์ต่างๆ แนวทางปฏิบัติโดยทั่วไปในการสกัด ที่มีกระบวนการสกัดหลากหลายวิธี เป้าหมายสุดท้ายในการแยกเมล็ดข้าวโพด ออกเป็นส่วนประกอบสำคัญ 3 ส่วน คือ เปลือกและรำ (bran) เอนโดสเปิร์ม (Endosperm, เนื้อเยื่อที่มีหน้าที่เก็บสะสมอาหารส่วนใหญ่เป็นพวกแป้ง) และส่วนจมูก (gem, เป็นส่วนที่เจริญเติบโตเป็นต้นอ่อน) มีน้ำมันมากที่สุดถึง 83% ของน้ำมันที่มีอยู่ในเมล็ดข้าวโพดทั้งหมด) จึงเห็นได้ว่าในแต่ละส่วนประกอบล้วนอุดมไปด้วยน้ำตาล แป้ง ไฟเบอร์ หรือน้ำมัน ซึ่งคุณประโยชน์ทางโภชนาการจะเป็นตัวกำหนดว่า จะนำไปผลิตเป็นน้ำเชื่อมข้าวโพดในผลิตภัณฑ์ต่างๆ หรือเป็นเอทานอลสำหรับเชื้อเพลิง หรือผลิตเป็นอาหารเสริม หรือผลิตเป็นอาหารเสริมในอาหารสัตว์ ที่บางครั้งเรียกว่า Distillu geain หรือ DGP (ผลิตภัณฑ์ที่เหลือการการผลิตเอทานอล ด้วยข้าวโพด)

วิธีการผลิตแป้งจช้าวโพด (Milling ) มี 2 แบบคือ การผลิตแบบเปียก (wet milling) และแบบแห้ง (Dry milling) หัวใจของความแตกต่างของ 2 วิธี ขึ้นอยู่กับว่า ส่วนประกอบใดในข้าวโพดที่เราสนใจมากที่สุด การผลิตแบบเปียกเป็นกระบวนการที่ใช้แรงงานและต้นทุนสูงมากกว่า ซึ่งทำให้มีประสิทธิภาพในการแยก ส่วนจมูก (germ) ออกจาก เอนโดสเปิร์มได้มากกว่า อย่างไรก็ตาม การผลิตแบบแห้งก็สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพและราคาถูก สำหรับการผลิตเอทานอล รวมถึงการผลิต DGS สำหรับส่วนผสมอาหารสัตว์ได้อีกด้วย โดยไม่คำนึงขึ้นตอนการผลิต มีความจำเป็นต้องควบคุมทุกขั้นตอนอย่างเข้มงวดซึ่งเป็นสิ่งสำคัญเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการให้สูงสุด เพื่อสร้างความไม่มั่นใจในผลดำเนินการที่ดีที่สุด ภายใต้การควบคุมการบวนการทดสอบเหล่านี้ การทดสอบเชิงวิเคราะห์ที่สำคัญที่สุด คือ การวัดความชื้น และประมาณน้ำมัน เนื่องจากน้ำมันไม่ได้เป็นเพียงหนึ่งของส่วนประกอบที่แพงที่สุดแล้ว แต่ยังมีปริมาณต่ำที่สุด เมื่อคิดตามมวลข้าวโพด การสกัดน้ำมันที่ไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในขั้นตอนการคำนวณ 


© 2000-2008 CopyRight by Thai Unique Co., Ltd
Tel. 0-2629-0191-5  Fax. 0-2280-1788  Website. http://www.thaiunique.com
disclaimer | privacy | contact us 

  Sale Login Warehouse Login Driver Login