เทรนด์ฟู้ดทรัค Food Truck หรือรถอาหารเคลื่อนที่กำลังเป็นเทรนด์ที่น่าสนใจและเหมาะกับการทำเป็นอาชีพอิสระ หรือ อาชีพเสริม ซึ่งปัจจุบันมีคนหันมาสร้างอาชีพสร้างรายได้กับการเปิด
Food Truck มากขึ้นแต่ก็ยังไม่มากจนเกินกว่าคนที่สนใจจะลงทุน
จุดเด่นของ Food Truck คือการที่สามารถย้ายที่ขายได้เรื่อยๆ
เลือกทำเลได้ตามชอบ เช่นตลาดนัดไนท์บาร์ซ่าใหญ่ๆ หรือ แม้แต่ตลาดนัดเสาร์อาทิตย์
งานแฟร์ต่างๆ รวมถึงงานเทศกาลดนตรีต่างๆ
หรือแม้แต่ตามแหล่งออฟฟิศที่มีสถานที่จอดรถได้และมีผู้คนเดินผ่านไปมาพอสมควร ส่วนอาหารส่วนใหญ่ที่มักขายแนว Food Truck
มักจะเป็นอาหารที่ทำง่าย
ทานง่ายเช่น พิซซ่า แซนวิช แฮมเบอร์เกอร์ สเต็ก หรือแม้แต่อาหารญี่ปุ่น
ข้าวแกงแบบไทยๆ และอาหารอิสาน
ซึ่งส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับสถานที่ขายและเทรนด์ความนิยมของผู้บริโภคด้วย
เพราะสถานที่บางแห่งสามารถตั้งโต๊ะเพิ่มเติมจากที่มีที่นั่งที่เป็นเคาน์เตอร์ติดมากับรถ
หรือสถานที่บางแห่งจอดขายได้แต่ตั้งโต๊ะไม่ได้ก็จะเน้นเป็นแนวห่อกลับบ้าน หรือ
อาจเป็นการขายเครื่องดื่ม
การลงทุน Food
Truck
ขึ้นอยู่กับขนาดของรถและการตกแต่งซึ่งจะมีราคาตั้งแต่ 400,000 ? 700,000 บาทซึ่งจะรวมการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆเช่นระบบไฟ
เตาอุ่นหรือทำอาหาร เครื่องครัวต่างๆที่จำเป็นกับการทำอาหาร นอกจากเงินลงทุนแล้วสิ่งสำคัญคือฝีมือและสูตรอาหารหรือสูตรเครื่องดื่มต่างๆ
เพราะการที่ลูกค้าจะนิยมมากน้อยแค่ไหน รสชาตินั้นเป็นส่วนสำคัญรองจาก ทำเลการขาย
การตกแต่งรถ และราคา
ปัจจุบัน Food Truck ในกรุงเทพและตามแหล่งท่องเที่ยวนั้นมีหลายแห่งแต่ละแห่งก็จะเน้นรูปแบบการขายที่แตกต่างกันไป
แล้วแต่ว่าใครมีทุนมากทุนน้อยในการเลือกรถสำหรับทำ Food Truck และเรื่องของการเลือกชนิดอาหารหรือเครื่องดื่ม แม้ว่าคู่แข่งธุรกิจด้านนี้ยังไม่เยอะแต่ปัจจัยหลักของธุรกิจ
Food Truck คือเงินลงทุนและเงินหมุนเวียนในธุรกิจ
เพราะค่าแต่งรถสำหรับให้เหมาะกับการขายอาหารนั้นสูงพอสมควร
และการเลือกชนิดอาหารเลือกทำเลจอดขายก็เป็นอีกปัจจัยที่จะบ่งบอกว่าจะได้ทุนคืนช้าหรือเร็ว
และความสะดวกของการทำธุรกิจ Food Truck คือ ใช้จำนวนคนน้อยเพียง 2-3 คนก็สามารถเปิดร้านได้แล้ว
ซึ่งสามารถทำกันเองในครอบครัวได้ สะดวกกับการเคลื่อนย้ายไปตามที่ต่างๆ
ได้อย่างสะดวก ทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้หลายสถานที่ นอกจากนี้การทำการตลาดสำหรับธุรกิจ Food
Truck ก็ยังใช้ต้นทุนต่ำเพราะสามารถโปรโมทผ่านโซเชี่ยลต่างๆได้
และการตกแต่งรถให้มีความสวยงาม และโดดเด่นจะกลายเป็นจุดดึงดูดลูกค้าด้วย
ซึ่งส่วนใหญ่นิยมใช้รถตู้ รถกระบะ หรือแม้แต่ รถหกล้อเล็กๆ
ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ที่จะทำธุรกิจ Food Truck และงบประมาณที่มีอยู่
นอกจากนี้หลายๆสถาบันการเงิน
ยังมีโครงการปล่อยสินเชื่อให้ทำธุรกิจ Food Truck ด้วยซึ่งส่วนนี้คงต้องศึกษาหาข้อมูลกันสักนิด
แต่หากสนใจทำธุรกิจ Food Truck ธุรกิจนี้ยังคงทำกำไรได้ยาวในอนาคตเพราะหากขายอาหารเครื่องดื่ม
มันเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องบริโภค และยังสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการขายให้ก้าวทันเทรนด์ฮิตต่างๆได้ไม่ยากด้วย และหากหาสถานที่ขายที่มีคนเยอะๆและรสชาติอาหารอร่อยรับรองว่าธุรกิจ
Food Truck ทำเงินได้เรื่อยๆแน่นอน
และการโปรโมทหรือการทำการตลาดที่มีบทบาทต่อการทำธุรกิจ คงไม่พ้นโซเชี่ยลต่างๆ
ที่สามารถทำได้ง่าย เพียงแค่ถ่ายรูปรถ Food Truck ให้สวยโพสตามโซเชี่ยล
ถ่ายเมนูอาหารหน้าตาของอาหาร แจ้งราคาระบุวันเวลาจอดตามที่ต่างๆ
สิ่งนี้จะช่วยดึงลูกค้าได้มากขึ้น
แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามควรศึกษาให้ละเอียดก่อนการลงทุนและต้องตั้งใจจริงเพราะอาจจะคืนทุนช้าและใช้ทุนค่อนช้างสูงแต่มันเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจของคนอยากทำธุรกิจอย่างยิ่ง
5
เหตุผลที่ทำให้ธุรกิจ Food
Truck มาแรง แบบฉุดไม่อยู่
เรียกได้ว่ากระแส Food
Truck (ฟู้ดทรัค) หรือรถขายอาหารเคลื่อนที่ไปตามจุดต่าง ๆ
มาแรงแบบฉุดไม่อยู่สุด ๆ ในปีนี้ ที่หลายคนได้เห็นไปแล้วตามงานอีเวนต์
หรือที่ได้เห็นจอดขายตามริมทางต่าง ๆ ความจริงแล้วเจ้า Food Truck รถขายอาหารเคลื่อนที่
แบบนี้ก็ไม่ได้เป็นสิ่งแปลกตามากนัก
เนื่องจากเมืองไทยมีรถขายอาหารเคลื่อนที่ให้เห็นกันอยู่ทั่วไป แต่ที่เจ้า
รถขายอาหารเคลื่อนที่
ดันเกิดเป็นกระแสขึ้นมาอาจเพราะมีภาพลักษณ์ที่ทำให้ดึงดูดใจลูกค้ามากขึ้นนั่นเอง
ส่วนประเภทของที่ขายบน FoodTruck
ก็มีตั้งแต่เครื่องดื่มไปจนถึงอาหารหลากหลายชนิดตามความคิดสร้างสรรค์ของเจ้าของธุรกิจที่เกิดไอเดียแตกต่างกันไป
ซึ่ง FoodTruck เป็นทางเลือกของลูกค้าที่ต้องการ
การบริการที่สะดวก รวดเร็ว ไม่ทำให้เสียเวลา ธุรกิจอย่าง รถขายอาหารเคลื่อนที่
จึงเจริญเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และเริ่มแพร่หลายไปยังทั่วโลกมากขึ้น
Food
Truck คาดว่ามีจุดกำเนิดมาจากรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ยุค 1800
ซึ่งอาหารจำพวกแรก ๆ ที่ขายในรถอาหารเคลื่อนที่ก็เป็นจำพวกข้าวโพด ถั่ว
เนื้อรมควัน ไปจนถึงเครื่องดื่มอย่างกาแฟ หรือเป็นอาหารทั่วไปที่ไม่ต้องอาศัยการปรุงที่ยุ่งยาก
ซึ่งในสมัยนั้นหลายคนรู้จักรถขายอาหารเคลื่อนที่นี้ในชื่อว่า Chuck Wagon ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นต้นแบบแห่งฟู้ดทรัค
ต่อมา ชาร์ลส์ กู๊ดไนท์ (Charles
Goodnight) ที่ทำงานในฟาร์มปศุสัตว์
เกิดความรู้สึกว่ามันช่างวุ่นวายและลำบากเหลือเกินที่การ
เตรียมอาหารในแต่ละมื้อนั้น
ทำให้เขาต้องเสียเวลาในการทำงานเพื่อไปเตรียมอาหารที่บ้าน ชาร์ลส์
กู๊ดไนท์จึงเกิดความคิดที่อยากจะมีห้องครัวเคลื่อนที่มาทำงานด้วย
บวกกับที่เขาเห็นว่ารถทหารของสหรัฐอเมริกานั้นดูแข็งแรงและกว้างขวาง
เหมาะกับการดัดแปลงและตกแต่งได้ไม่ยาก เขาจึงลองตกแต่งภายในรถให้เป็นห้องครัว
ที่มีทั้งชั้นวาง, ลิ้นชัก, ส่วนประกอบอาหาร
และส่วนล้างทำความสะอาด จึงเกิดเป็นรถที่มีห้องครัวเคลื่อนที่ขึ้น
จะเห็นได้ว่าจุดกำเนิดของ Food
Truck นั้นเริ่มต้นมาจากรถที่ขายอาหารทั่วไปจนกลายมาเป็นรถที่มีห้องครัวเคลื่อนที่อย่างปัจจุบัน
ทาง Meechoke
Rungroengkit Co.,Ltd.เห็นว่าธุรกิจ FoodTruck
กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก จึงนำ 5 เหตุผลที่ทำให้ธุรกิจ FoodTruck มาแรงแบบฉุดไม่อยู่ มาฝากให้เพื่อน ๆ อ่านกันดู
เพื่อเป็นความรู้เบื้องต้นของคนที่กำลังมีความคิดจะเริ่มทำธุรกิจ FoodTruck จ้า
1. โดนใจคนเมือง
ไม่ผิดจุดประสงค์ไปแต่อย่างใดกับข้อแรก เพราะทางฝั่งต้นกำเนิดของ FoodTruck ก็คิดขึ้นเพื่อความสะดวก
รวดเร็ว ใช้พื้นที่ใช้สอยไม่มาก
ที่ว่าโดนใจคนเมืองก็คงเป็นเรื่องของการใช้ชีวิตที่เร่งรีบในชีวิตประจำวัน
ช่วงเช้ามีเวลาน้อยจะให้นั่งรับประทานอาหารในร้านบางคนก็ไม่มีเวลามากมายขนาดนั้น
รถขายอาหารเคลื่อนที่ จึงตอบโจทย์ชีวิตที่เร่งรีบของคนวัยทำงานเป็นอย่างมาก
แต่เดี๋ยวก่อน รถขายอาหารเคลื่อนที่
ที่เราพูดถึงด้านบนนั้นยังเห็นได้ไม่มากในประเทศไทยของเราที่เป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์แบบสุด
ๆ ส่วนใหญ่แล้ว FoodTruck
ที่เป็นกระแสอยู่ในประเทศไทยนั้นจะเป็นรถอาหารที่เปิดในช่วงเวลาหลังเลิกงานมากกว่า
ที่ว่าตอบโจทย์โดนใจคนเมืองก็คงจะเป็นบรรยากาศร้านริมข้างทาง กิน ดื่ม แบบง่าย ๆ
สบาย ๆ นั่นเอง
2. ใช้พื้นที่ไม่มาก
เป็นธุรกิจที่เจ้าของไม่ต้องคิดเรื่องการหาที่ตั้งร้านขนาดใหญ่ให้วุ่นวายมากนัก
เพราะ Food Truck เป็นรถขายอาหารเคลื่อนที่ที่มีจำนวนโต๊ะ
และพื้นที่ตั้งอย่างจำกัด ยกตัวอย่าง FoodTruck บางร้านในกรุงเทพฯ
ไม่มีที่ตั้งที่แน่นอนถ้าอยากรู้ว่าแต่ละวันไปจอดขายอยู่ส่วนไหนก็ต้องติดตามทางเฟซบุ๊กหรือสื่อต่างๆ
ของร้าน และเมื่อไปจอดขายที่ไหนก็จะมีจำนวนแค่สองถึงสามโต๊ะเท่านั้น หรือ Food Truck บางร้านมีที่ตั้งที่แน่นอนแต่ก็มีโต๊ะรองรับลูกค้าไม่มากเท่ากับร้านใหญ่
ๆ เพราะพื้นที่ร้านมีจำกัด เรียกได้ว่าเรื่องพื้นที่ก็เป็นอีกเสน่ห์อย่างหนึ่งของ
รถขายอาหารเคลื่อนที่ เลยก็ว่าได้
3. รูปลักษณ์สะดุดตา
อย่างที่บอกไปแล้วข้างต้นว่า Food
Truck ในเมืองไทยมีให้เห็นกันทั่วไปไม่ว่าจะเป็นรถขายส้มตำเคลื่อนที่
รถขายบะหมี่เกี๊ยว รถขายกาแฟและเครื่องดื่ม แต่เจ้า Food Truck ที่ดันเกิดเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้นั้นมีรูปลักษณ์ที่ดูดีสะดุดตา
มีดีไซน์ที่ออกแบบมาอย่างเก๋ไก๋โดนใจคนยุคใหม่ น่าถ่ายรูปลงโซเชียล
พร้อมเช็คอินอวดเพื่อน ๆ ในโลกออนไลน์สะเหลือเกิน
4. ความแตกต่าง
นอกจากรูปลักษณ์สะดุดตาของรถขายอาหารเคลื่อนที่แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ FoodTruck มาแรงก็น่าจะเป็นความแตกต่างของเมนูอาหารที่เจ้าของธุรกิจคิดขึ้นมานั่นเอง
ไม่ว่าจะเป็น รถขายอาหารเคลื่อนที่ ที่ขายอาหารทะเลแบบปิ้งย่างด้วยตัวเอง
หรือจะเป็น FoodTruck
ขายพิซซ่าที่เอาเข้าเตาอบบนรถ
ให้ลูกค้าได้เห็นกระบวนการทำในทุกขั้นตอน
ซึ่งความแตกต่างเหล่านี้เป็นการดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้เข้ามาอุดหนุนอาหารที่ร้านของคุณได้ไม่ยาก
5. การตลาดที่ดีเยี่ยม
จุดเด่นทางการตลาดของ FoodTruck
ข้อแรกนั่นก็คือ โซเชียลมีเดียนั่นเองจ้า
เพราะเมื่อลูกค้าประทับใจในร้านที่สะดุดตาในข้อที่ผ่านมาแล้วก็จะทำให้ลูกค้าที่มาอุดหนุนนั้นอยากที่จะเช็คอิน
ถ่ายรูป โพสต์ลงสื่อต่าง ๆ ของตัวเองวิธีนี้คล้ายกับการบอกต่อนั่นเอง
ส่วนการตลาดของ FoodTruck
ข้อสองที่ได้ผลแบบสุด ๆ คือ การเข้าร่วมงานอีเวนต์ต่าง ๆ
หรือการไปออกร้านในงานแบบสตรีทฟู้ด วิธีนี้ไม่เพียงเป็นการสร้าง Brand Awareness เพื่อเป็นการโปรโมทให้กับเจ้าของงานอีเวนต์ต่าง
ๆ แต่วิธีนี้ยังเป็นการประชาสัมพันธ์ธุรกิจ รถขายอาหารเคลื่อนที่
ของเราให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นอีกด้วย
เป็นอย่างไรบ้างกับ 5 เหตุผลที่ทำให้ธุรกิจ FoodTruck
มาแรงแบบฉุดไม่อยู่ ขอบอกเลยว่ากระแส FoodTruck ในประเทศไทยไม่เพียงแต่เป็นธุรกิจยอดนิยมของคนรุ่นใหม่เท่านั้น
แต่ยังสามารถเป็นช่องทางให้เจ้าของธุรกิจเดิมหันมาพัฒนาธุรกิจของตนเองที่มีอยู่ให้เข้ากับกระแสได้ด้วย
ลองมาคิดเล่น ๆ กันดูนะคะว่าร้านของคุณ จะทำเป็น FoodTruck
ได้หรือเปล่า? หรือถ้าใครยังนึกภาพ รถขายอาหารเคลื่อนที่
ไม่ออกว่าเป็นอย่างไรขอแนะนำให้ไปดูภาพยนตร์เรื่อง Chef แล้วคุณจะเข้าใจธุรกิจ Food Truck มากขึ้นแน่นอน
&��y�
|