อะไรๆ ก็ไข่เค็ม แรงสุด ฉุดไม่อยู่
อะไรๆ ก็ไข่เค็ม แรงสุด ฉุดไม่อยู่
Last Update : 14/06/2019 11:40:02
สูตรทำเฟรนช์ฟรายส์
สูตรทำเฟรนช์ฟรายส์
Last Update : 13/06/2019 13:40:39
Last Update : 28/09/2017 11:16:38
การใช้ประโยชน์สารให้กลิ่นในอาหาร
ประโยชน์ของสารให้กลิ่นในอาหาร
Last Update : 28/09/2017 10:59:12
ผลิตภัณฑ์และวิธีการนำไปใช้
กลุ่มของผลิตภัณฑ์มีมากมายหลายชนิด ซึ่งจะใีวิธีการใช้ทีค่แตกต่างกัน
Last Update : 07/03/2015 08:54:50
ชนิดของวัตถุแต่งกลิ่น
วัตถุปรุงแต่งกลิ่นรส (flavoring agent) เป็นวัตถุเจือปนอาหาร (food additive) ที่ช่วยปรับปรุงกลิ่นรสของอาหารให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น
Last Update : 07/03/2015 08:48:44
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นผัดกระเพรา ( PAD KA PAO FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
สารแต่งกลิ่นผัดกระเพรา เหมาะกับผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยว เครื่องปรุงรส
Last Update : 13:21:18 17/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นหอยเชลล์ ( SCALLOP FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
สารแต่งกลิ่นหอยเชลล์ เหมาะสำหรับ เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ผงปรุงรส ขนมขบเคี้ยว
Last Update : 13:18:22 17/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นเห็ดหอม ( SHITAKE FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เห็ดมีหลายแนวกลิ่น เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ซุบเห็ด ขนมขบเคี้ยว และใส้ขนม
Last Update : 11:36:27 17/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นซอสปรุงรสซีอิ้วขาว ( SOY SAUCE FLAVOR )
กลิ่นซอสปรุงรส มีหลากหลายตามชนิดของซอสปรุงรสต่างๆ เช่น ซีอิ้วดำ(หวาน) ซีอิ้วขาว โชยุซอส เทอริยากิซอส เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ซอสและผงปรุงรสต่างๆ ขนมขบเคี้ยว
Last Update : 11:08:33 17/06/2019
ผงปรุงรสแต่งกลิ่นผสมอาหาร รสเก๊กฮวย ( ACCUREX CHRYSANTHEMUM )
Brand : FLARO GROUP
ผงปรุงแต่งกลิ่นรสเก๊กฮวย เหมาะสำหรับ เครื่องดื่มต่างๆ และเครื่องดื่มแนว 3in1
Last Update : 10:42:19 17/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นลิ้นจี่ ( LYCHEE FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะสำหรับนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ชาไข่มุก ไอศกรีม เครื่องดื่ม ไอศกรีม
Last Update : 15:18:56 15/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นราสเบอร์รี่ ( RASPBERRY FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะสำหรับ เครื่องดื่มผลไม้ ไวน์ ไอศกรีม แยม และลูกอม
Last Update : 15:17:53 15/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมะนาว ( LEMON FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
สามารถใช้ในผลิตภัณฑ์ น้ำผลไม้ ไอศกรีม ลูกอม
Last Update : 15:11:06 15/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมะขาม ( TAMARIND FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
กลิ่นมะขาม เหมาะสำหรับใช้กับ ผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่น ลูกอม เครื่องดื่ม และขนมขบเคี้ยวต่างๆ
Last Update : 15:08:40 15/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมะตูม ( GOLDENAPPLE FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
กลิ่นมะตูม เหมาะสำหรับ เครื่องดื่ม เครื่องดื่มสมุนไพร และน้ำชา
Last Update : 15:05:01 15/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นผลไม้รวมเบอร์รี่ ( MIXED BERRY FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะสำหรับ เครื่องดื่มน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ ไอศครีม ลูกอม ไวน์ แยม และใส้ขนมปังต่างๆ
Last Update : 14:58:34 15/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นผลไม้รวม ( MIXED FRUIT FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
กลิ่นผลไม้รวม เหมาะสำหรับ เครื่องดื่มผลไม้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ผลไม้กระป๋อง ครีมสลัด ไอศกรีม แยม ผลิตภัณฑ์ลูกอม ผลไม้อบแห้ง
Last Update : 14:23:55 15/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นบ๊วย ( PLUM FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะกับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ลูกอม
Last Update : 14:21:23 15/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำอ้อย ( SUGAR CANE FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม
Last Update : 14:19:53 15/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นนมเย็น ( COOL MILK FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะสำหรับ เครื่องดื่มต่างๆ เครื่องดื่มนมเย็น นมพาสเจอร์ไรซ์ ชาไข่มุก ไอศกรีม ลูกอม เค้ก
Last Update : 14:16:31 15/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นนมสตอเบอรี่ ( STRAWBERRY MILK FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
แนวกลิ่นนมสตอเบอรี่ เหมาะสำหรับ นมพาสเจอไรซ์ นมเปรี้ยว โยเกิร์ต เครื่องดื่ม ไอศครีม ผลิตภัณฑ์ลูกอม เบเกอรี่ และขนมต่างๆ
Last Update : 14:14:01 15/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นถั่วแดง ( RED BEAN FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะกับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มธัญพืช ไอศกรีม ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่
Last Update : 14:12:13 15/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นดอกเก๊กฮวย ( CHRYSANTHEMUM FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
แนวกลิ่นเก๊กฮวยเหมาะสำหรับน้ำผลไม้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
Last Update : 14:07:11 15/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นช๊อคโกแลต ( CHOCOLATE FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
กลิ่นช๊อคโกแลต มีทั้งแนวหวาน ขม เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ขนม นม
Last Update : 14:04:29 15/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นชานม ( MILK TEA FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะสำหรับ เครื่องดื่มต่างๆ เครื่องดื่มชานมเย็น ชาไข่มุก ไอศกรีม เค้ก
Last Update : 14:02:28 15/06/2019

การเลือกใช้สารปรุงแต่งกลิ่นรสในอาหาร

Last Update : 11:16:38 28/09/2017
Page View (2094)

สารแต่งกลิ่นรส Flavors

    สารแต่งกลิ่นอาหารสามารถให้กลิ่นอันพึงปรารถนาต่ออาหาร กลิ่นเข้มข้นอันมาจากสาร flavors จะสามารถก่อให้เกิดรสอร่อยต่ออาหารชนิดนั้นๆได้เพราะเหตุนี้จึงทำให้นักวิทยาศาสตร์ด้านเทคโนโลยีอาหารต่างก็พัฒนากระบวนการผลิต หรือปรุงสารให้กลิ่นชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Essential oils จากธรรมชาติ, สารสกัดแยกจากธรรมชาติ หรือสารที่เกิดจากการปรุงแต่งเลียนแบบธรรมชาติ เพื่อสนองความต้องการด้านกลิ่นของผู้บริโภค

 

 ซึ่งสารประกอบเหล่านี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในรูปของสารที่ละลายในน้ำ, ละลายในไขมัน, เป็นอิมัลชั่น, ผง อย่างไรก็ตาม หน้าที่และศักยภาพของสารให้กลิ่นอาหารเหล่านี้ไม่ได้เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ แต่จะเป็นตัวที่ให้กลิ่นและรส เสมือนหนึ่งได้บริโภคอาหารจากธรรมชาติ ที่เหนือไปกว่านั้นต้องมีราคาต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า กลิ่นอาหารที่ได้จากธรรมชาติจริงๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับภูมิภาค, ภูมิอากาศ, ฤดูกาล, กระบวนการผลิต, คุณภาพของวัตถุดิบ, การเก็บและการขนส่ง เป็นต้น

 


หลักการใช้ประโยชน์จาก สารแต่งกลิ่นรส (Flavor)

  1. สามารถให้รสชาติและกลิ่นได้เหมือน หรือใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด
  2. เป็นสารให้กลิ่นที่มีลักษณะกลิ่นและรสต่างๆ กัน สามารถจะนำมาผสมเพื่อสร้างกลิ่นที่ต้องการ และใกล้เคียงกับกลิ่นและรสของอาหารตามธรรมชาติ หรืออาหารหลังผ่านกระบวนการผลิต
  3. มีความปลอดภัยในการบริโภค
  4. มีคุณภาพมาตรฐานผ่านการรับรองจากองค์กรอาหารระหว่างประเทศ
  5. มีความคงตัวสูง

 

วัตถุประสงค์ในการเติมสารแต่งกลิ่นในผลิตภัณฑ์อาหาร

    1. เพื่อให้เกิดกลิ่นและรสอันพึงปรารถนาของอาหาร เพราะการผลิตอาหารแปรรูป (processed food products) ทำให้สารประกอบที่ให้กลิ่นในอาหารหายไปในระหว่างกระบวนการผลิต

    2. เพื่อการกระตุ้นให้กลิ่นเดิมที่มีอยู่แล้ว มีความเด่นชัดยิ่งขึ้นเพราะโดยปกติกลิ่นที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์อาหารตามธรรมชาติมักจะมีกลิ่นอยู่น้อยและกลิ่นอ่อน

    3. เพื่อสร้างกลิ่นให้กับอาหาร เพราะผลิตภัณฑ์อาหารบางประเภทจะไม่มีกลิ่นเลย การเติมสารเติมแต่งกลิ่น เพื่อสร้างกลิ่นของอาหารชนิดนั้นให้มีลักษณะเฉพาะตัว

    4. เพื่อกลบกลิ่นอันไม่พึงปรารถนา (off- odor) ของผลิตภัณฑ์อาหารชนิดนั้นๆ

 

การนำ Flavor ไปใช้งาน

    1. ผสมแบบแห้ง ส่วนผสมหลักของวัตถุดิบเป็นผง หรือเป็นเกล็ด ความชื้น น้อยกว่า 10% จะนิยมใช้ Flavor ที่เป็นผง หรือเกล็ดที่มีขนาดใกล้เคียงวัตถุดิบหลัก หรืออาจใช้ Flavor ในรูปของน้ำมัน โดยการให้น้ำมันแต่งกลิ่นไปเคลือบอยู่บนผิวของวัตถุดิบหลัก แล้วจึงใส่วัตถุดิบอื่นตามไป ไม่นิยมใช้ Flavor ที่เป็นน้ำในการผสมแบบแห้ง เพราะจะทำให้ชื้น แฉะ ระหว่างการผสมมักไม่มีการให้ความร้อน

    2. ผสมแบบเปียก ส่วนผสมหลักของวัตถุดิบเป็นวัตถุดิบที่มีความชื้นสูง เช่นเครื่องแกง หรือน้ำพริกที่เป็น paste หรือ Filling bakery เช่น ไส้สังขยาใบเตย ไส้เผือกกวน ระหว่างการผสมจะมีการให้ความร้อน เพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดละลาย เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน ดังนั้น flavor ที่ใช้ในการผสมแบบนี้จะต้องเป็นกลุ่มที่ทนต่อความร้อนได้ดี ไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อถูกความร้อน ละลายในน้ำหรือในน้ำมัน

    3. ผสมแบบของเหลว (น้ำ) ส่วนผสมหลักของวัตถุดิบเป็นวัตถุดิบพวกของเหลว ในรูปของน้ำ หรือน้ำมัน เช่นไข่ น้ำมันถั่วเหลือง เนย น้ำ ระหว่างการผสมอาจมีหรือไม่มีการให้ความร้อน เพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดละลาย หรือใช้การตีปั่นให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน ดังนั้น flavor ที่ใช้ในการผสมแบบนี้จะต้องเป็นกลุ่มที่ทนต่อความร้อนได้ดี ไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อถูกความร้อน ละลายในน้ำหรือในน้ำมัน

                                                                            

อ้างอิง บทความ และที่มา :https://www.dip.go.th/th  กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม



 
© 2000-2008 CopyRight by FLAVOR & AROMATIC GROUP CO.,LTD.
Tel. 02-979-1298-9 , 098-3399721  Fax. 02-979-1300
disclaimer | privacy | contact us 

  Sale Login Warehouse Login Driver Login