การใช้สารปรุงแต่งอาหาร
การใช้สารปรุงแต่งอาหาร สารปรุงแต่งอาหารคือสารที่เพิ่มเข้าไปในอาหาร เพื่อเพิ่มให้อาหารมีกลิ่น และรสชาติที่เพิ่มขึ้น
Last Update : 08/08/2019 17:05:16
ความลับของสารแต่งกลิ่นและรส
ความลับของสารแต่งกลิ่นและรส
Last Update : 17/07/2019 13:43:41
เคล็ดลับของการผสมกลิ่นสำหรับมือใหม่
เคล็ดลับของการผสมกลิ่นสำหรับมือใหม่
Last Update : 03/07/2019 14:49:22
อะไรๆ ก็ไข่เค็ม แรงสุด ฉุดไม่อยู่
อะไรๆ ก็ไข่เค็ม แรงสุด ฉุดไม่อยู่
Last Update : 14/06/2019 11:40:02
สูตรทำเฟรนช์ฟรายส์
สูตรทำเฟรนช์ฟรายส์
Last Update : 13/06/2019 13:40:39
Last Update : 28/09/2017 11:16:38
การใช้ประโยชน์สารให้กลิ่นในอาหาร
ประโยชน์ของสารให้กลิ่นในอาหาร
Last Update : 28/09/2017 10:59:12
ผลิตภัณฑ์และวิธีการนำไปใช้
กลุ่มของผลิตภัณฑ์มีมากมายหลายชนิด ซึ่งจะใีวิธีการใช้ทีค่แตกต่างกัน
Last Update : 07/03/2015 08:54:50
ชนิดของวัตถุแต่งกลิ่น
วัตถุปรุงแต่งกลิ่นรส (flavoring agent) เป็นวัตถุเจือปนอาหาร (food additive) ที่ช่วยปรับปรุงกลิ่นรสของอาหารให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น
Last Update : 07/03/2015 08:48:44
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นใบมะกรูด ( KAFFIR LIME FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
กลิ่นใบมะกรูด เหมาะสำหรับปรุงแต่งในอาหารที่มีใบมะกรูดเป็นส่วนประกอบ
Last Update : 16:38:20 08/07/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นช๊อคโกแลต ( CHOCOLATE FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
กลิ่นช๊อคโกแลต มีทั้งแนวหวาน ขม เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ขนม นม
Last Update : 10:13:22 06/07/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำอ้อย ( SUGAR CANE FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม
Last Update : 09:30:47 28/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นเกรฟฟรุ๊ต ( GRAPEFRUIT FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะกับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ไอศกรีม
Last Update : 08:58:35 27/06/2019
ผงปรุงแต่งกลิ่นผสมอาหาร รสต้มยำ ( ACCUREX TOM YUM )
Brand : FLARO GROUP
ผงปรุงแต่งกลิ่นรสต้มยำ เหมาะสำหรับผงปรุงรสต่างๆ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และขนมขบเคี้ยวอบกรอบ
Last Update : 10:50:45 24/06/2019
ซอสถั่วเหลืองผง (HPP SAUCE )
Brand : FLARO GROUP
เป็นซอสผงปรุงสเปรย์ดราย ที่เป็นตัวช่วยในการกระตุ้นรสชาติอีกรูปแบบหนึ่ง สามารถนำไปใช้ได้หลากหลายผลิตภัณฑ์
Last Update : 09:49:32 20/06/2019
เผือกอบแห้ง ( TARO FLAKE )
Brand : FLARO GROUP
เผือกอบแห้ง มีทั้งแบบชิ้นและแบบผง เหมาะสำหรับใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่น ขนมขบเคี้ยว เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เป็นต้น
Last Update : 09:48:54 20/06/2019
หอมแดงผง (SHALLOT POWDER)
Brand : FLARO GROUP
เป็นสินค้าเกษตรอบแห้ง เป็นแบบผง ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารหลายชนิด ให้กลิ่นหอมและใช้แต่งกลิ่นอาหารคาวหลายชนิด เป็นส่วนผสมในเครื่องแกง และน้ำพริกทุกชนิด
Last Update : 09:48:11 20/06/2019
ตะไคร้อบแห้ง (LEMONGRASS FLAKE)
เป็นสินค้าเกษตรอบแห้ง เป็นแบบชิ้น เช่น ต้มยำ และอาหารไทยหลายชนิด ให้กลิ่นหอม และสามารถนำไปใช้ได้หลากหลายผลิตภัณฑ์ ตามที่ลูกค้าต้องการได้อีกด้วย
Last Update : 09:44:29 20/06/2019
พริกป่น ( CHILLI POWDER )
Brand : FLARO GROUP
พริกผง เหมาะสำหรับใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่น ขนมขบเคี้ยว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นต้น
Last Update : 09:43:33 20/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นผลไม้รวม ( MIXED FRUIT FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
กลิ่นผลไม้รวม เหมาะสำหรับ เครื่องดื่มผลไม้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ผลไม้กระป๋อง ครีมสลัด ไอศกรีม แยม ผลิตภัณฑ์ลูกอม ผลไม้อบแห้ง
Last Update : 09:40:59 20/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมัสตาร์ด ( MUSTARD FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะสำหรับ ใช้ปรุงแต่งประกอบของซอสได้หลายชนิด ทั้งมายองเนส บาร์บีคิวซอส และน้ำสลัด
Last Update : 14:22:58 18/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นซอสมะเขือเทศ ( TOMATO SAUCE FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะสำหรับ ซอสมะเขือเทศและอาหารกระป๋อง อย่างเช่น ปลากระป๋อง
Last Update : 14:08:43 18/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นกุหลาบ ( ROSE FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะสำหรับ เครื่องดื่ม ขนม และอื่นๆ
Last Update : 13:55:46 18/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นชีส ( CHEESE FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะกับผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยว เช่น ปลาเส้น ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ ไอศกรีม ผงปรุงรส
Last Update : 13:54:01 18/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นกระเทียม ( GARLIC FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
กลิ่นกระเทียม มีทั้งแนวกระเทียมสด และกระเทียมเจียว เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ผงปรุงรสต่างๆ ขนมขบเคี้ยว และผลิตภัณฑ์อาหารทะเลต่างๆ
Last Update : 13:42:46 18/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นนม ( MILK FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
แนวนม มีทั้งนมสด นมผง เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ นมแปรรูป เครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว
Last Update : 13:32:02 18/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นแตงกวา ( CUCUMBER FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะกับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง
Last Update : 11:55:01 18/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมะพร้าวอ่อน ( YOUNG COCONUT FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
สารแต่งกลิ่นมะพร้าว เหมาะสำหรับใช้ทำเป็นน้ำผลไม้หรือใช้ทำเป็นขนมต่างๆ
Last Update : 11:43:49 18/06/2019
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นต้มยำ ( TOMYUM FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
สารปรุงแต่งกลิ่นต้มยำมี 2 แนวกลิ่น คือ แนวกลิ่นเครื่องเทศ และแนวกลิ่นน้ำพริกเผา เหมาะกับผลิตภัณฑ์เครื่องแกง ขนมขบเคี้ยว ซอส
Last Update : 11:29:01 18/06/2019

การเลือกใช้สารปรุงแต่งกลิ่นรสในอาหาร

Last Update : 11:16:38 28/09/2017
Page View (2219)

สารแต่งกลิ่นรส Flavors

    สารแต่งกลิ่นอาหารสามารถให้กลิ่นอันพึงปรารถนาต่ออาหาร กลิ่นเข้มข้นอันมาจากสาร flavors จะสามารถก่อให้เกิดรสอร่อยต่ออาหารชนิดนั้นๆได้เพราะเหตุนี้จึงทำให้นักวิทยาศาสตร์ด้านเทคโนโลยีอาหารต่างก็พัฒนากระบวนการผลิต หรือปรุงสารให้กลิ่นชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Essential oils จากธรรมชาติ, สารสกัดแยกจากธรรมชาติ หรือสารที่เกิดจากการปรุงแต่งเลียนแบบธรรมชาติ เพื่อสนองความต้องการด้านกลิ่นของผู้บริโภค

 

 ซึ่งสารประกอบเหล่านี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในรูปของสารที่ละลายในน้ำ, ละลายในไขมัน, เป็นอิมัลชั่น, ผง อย่างไรก็ตาม หน้าที่และศักยภาพของสารให้กลิ่นอาหารเหล่านี้ไม่ได้เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ แต่จะเป็นตัวที่ให้กลิ่นและรส เสมือนหนึ่งได้บริโภคอาหารจากธรรมชาติ ที่เหนือไปกว่านั้นต้องมีราคาต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า กลิ่นอาหารที่ได้จากธรรมชาติจริงๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับภูมิภาค, ภูมิอากาศ, ฤดูกาล, กระบวนการผลิต, คุณภาพของวัตถุดิบ, การเก็บและการขนส่ง เป็นต้น

 


หลักการใช้ประโยชน์จาก สารแต่งกลิ่นรส (Flavor)

  1. สามารถให้รสชาติและกลิ่นได้เหมือน หรือใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด
  2. เป็นสารให้กลิ่นที่มีลักษณะกลิ่นและรสต่างๆ กัน สามารถจะนำมาผสมเพื่อสร้างกลิ่นที่ต้องการ และใกล้เคียงกับกลิ่นและรสของอาหารตามธรรมชาติ หรืออาหารหลังผ่านกระบวนการผลิต
  3. มีความปลอดภัยในการบริโภค
  4. มีคุณภาพมาตรฐานผ่านการรับรองจากองค์กรอาหารระหว่างประเทศ
  5. มีความคงตัวสูง

 

วัตถุประสงค์ในการเติมสารแต่งกลิ่นในผลิตภัณฑ์อาหาร

    1. เพื่อให้เกิดกลิ่นและรสอันพึงปรารถนาของอาหาร เพราะการผลิตอาหารแปรรูป (processed food products) ทำให้สารประกอบที่ให้กลิ่นในอาหารหายไปในระหว่างกระบวนการผลิต

    2. เพื่อการกระตุ้นให้กลิ่นเดิมที่มีอยู่แล้ว มีความเด่นชัดยิ่งขึ้นเพราะโดยปกติกลิ่นที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์อาหารตามธรรมชาติมักจะมีกลิ่นอยู่น้อยและกลิ่นอ่อน

    3. เพื่อสร้างกลิ่นให้กับอาหาร เพราะผลิตภัณฑ์อาหารบางประเภทจะไม่มีกลิ่นเลย การเติมสารเติมแต่งกลิ่น เพื่อสร้างกลิ่นของอาหารชนิดนั้นให้มีลักษณะเฉพาะตัว

    4. เพื่อกลบกลิ่นอันไม่พึงปรารถนา (off- odor) ของผลิตภัณฑ์อาหารชนิดนั้นๆ

 

การนำ Flavor ไปใช้งาน

    1. ผสมแบบแห้ง ส่วนผสมหลักของวัตถุดิบเป็นผง หรือเป็นเกล็ด ความชื้น น้อยกว่า 10% จะนิยมใช้ Flavor ที่เป็นผง หรือเกล็ดที่มีขนาดใกล้เคียงวัตถุดิบหลัก หรืออาจใช้ Flavor ในรูปของน้ำมัน โดยการให้น้ำมันแต่งกลิ่นไปเคลือบอยู่บนผิวของวัตถุดิบหลัก แล้วจึงใส่วัตถุดิบอื่นตามไป ไม่นิยมใช้ Flavor ที่เป็นน้ำในการผสมแบบแห้ง เพราะจะทำให้ชื้น แฉะ ระหว่างการผสมมักไม่มีการให้ความร้อน

    2. ผสมแบบเปียก ส่วนผสมหลักของวัตถุดิบเป็นวัตถุดิบที่มีความชื้นสูง เช่นเครื่องแกง หรือน้ำพริกที่เป็น paste หรือ Filling bakery เช่น ไส้สังขยาใบเตย ไส้เผือกกวน ระหว่างการผสมจะมีการให้ความร้อน เพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดละลาย เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน ดังนั้น flavor ที่ใช้ในการผสมแบบนี้จะต้องเป็นกลุ่มที่ทนต่อความร้อนได้ดี ไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อถูกความร้อน ละลายในน้ำหรือในน้ำมัน

    3. ผสมแบบของเหลว (น้ำ) ส่วนผสมหลักของวัตถุดิบเป็นวัตถุดิบพวกของเหลว ในรูปของน้ำ หรือน้ำมัน เช่นไข่ น้ำมันถั่วเหลือง เนย น้ำ ระหว่างการผสมอาจมีหรือไม่มีการให้ความร้อน เพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดละลาย หรือใช้การตีปั่นให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน ดังนั้น flavor ที่ใช้ในการผสมแบบนี้จะต้องเป็นกลุ่มที่ทนต่อความร้อนได้ดี ไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อถูกความร้อน ละลายในน้ำหรือในน้ำมัน

                                                                            

อ้างอิง บทความ และที่มา :https://www.dip.go.th/th  กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม



 
© 2000-2008 CopyRight by FLAVOR & AROMATIC GROUP CO.,LTD.
Tel. 02-979-1298-9 , 098-3399721  Fax. 02-979-1300
disclaimer | privacy | contact us 

  Sale Login Warehouse Login Driver Login