เต้าเจี้ยวคืออะไร ทำจากอะไร มีกี่ประเภท และมีประโยชน์อย่างไร
เต้าเจี้ยวคืออะไร ทำจากอะไร มีกี่ประเภท และมีประโยชน์อย่างไร
Last Update : 26/02/2024 10:05:58
ทำความรู้จักว่ายีสต์คืออะไร ? มีกี่ชนิดและนำไปทำอะไรได้บ้าง
ทำความรู้จักว่ายีสต์คืออะไร ? มีกี่ชนิดและนำไปทำอะไรได้บ้าง
Last Update : 23/02/2024 17:15:53
14 อาหารทำลายสุขภาพ กินมากเสี่ยงเบาหวาน-มะเร็ง
14 อาหารทำลายสุขภาพ กินมากเสี่ยงเบาหวาน-มะเร็ง
Last Update : 27/01/2024 08:46:43
ทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด Eat Right for Your Blood Type
ทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด Eat Right for Your Blood Type
Last Update : 25/01/2024 11:05:54
5 อาหารแห่งอนาคตตอบโจทย์โลกยั่่งยืน
5 อาหารแห่งอนาคตตอบโจทย์โลกยั่่งยืน
Last Update : 18/12/2023 16:17:06
น้ำมันอะไรควรมีไว้ติดครัว
น้ำมันอะไรควรมีไว้ติดครัว
Last Update : 18/12/2023 16:16:29
ประโยชน์ของ แตงโม และข้อควรระวังที่ควรทราบก่อนกิน
ประโยชน์ของ ?แตงโม? และข้อควรระวังที่ควรทราบก่อนกิน
Last Update : 09/11/2023 09:48:59
5 อาหาร ไขมันดี ช่วยลดคอเลสเตอรอล-ลดเสี่ยงโรคร้าย
5 อาหาร ไขมันดี ช่วยลดคอเลสเตอรอล-ลดเสี่ยงโรคร้าย
Last Update : 12/10/2023 10:31:30
เปิดประวัติไดฟูกุเจ้าขนมแห่งความโชคดีของประเทศญี่ปุ่น
เปิดประวัติไดฟูกุเจ้าขนมแห่งความโชคดีของประเทศญี่ปุ่น
Last Update : 12/10/2023 10:26:50
8 เคล็ดลับการกิน ?ให้อายุยืน? จากปากผู้สูงวัยสุขภาพดี อายุ 100 ปี
8 เคล็ดลับการกิน ?ให้อายุยืน? จากปากผู้สูงวัยสุขภาพดี อายุ 100 ปี
Last Update : 20/09/2023 10:28:09
เคมีของน้ำหอม
เคมีของน้ำหอม
Last Update : 20/09/2023 10:20:14
เลือกน้ำหอมปรับอากาศไว้ในห้องนอน ให้หอม ชวนหลับ!
เลือกน้ำหอมปรับอากาศไว้ในห้องนอน ให้หอม ชวนหลับ!
Last Update : 07/08/2023 14:43:50
5 ประโยชน์จากเครื่องพ่นไอน้ำอโรม่าที่มีดีกว่าแค่กลิ่นหอม
5 ประโยชน์จากเครื่องพ่นไอน้ำอโรม่าที่มีดีกว่าแค่กลิ่นหอม
Last Update : 07/08/2023 14:37:30
5 เรื่องฉลากน้ำตาลในอาหาร ที่เราไม่ได้อ่าน
5 เรื่องฉลากน้ำตาลในอาหาร ที่เราไม่ได้อ่าน
Last Update : 11/07/2023 15:31:20
ผักผลไม้ : ประโยชน์ของผักและผลไม้ 14 ข้อ
ผักผลไม้ : ประโยชน์ของผักและผลไม้ 14 ข้อ
Last Update : 11/07/2023 15:23:13
10 ประโยชน์ของกาแฟ ดื่มอย่างไรให้มีประโยชน์ ?
10 ประโยชน์ของกาแฟ ดื่มอย่างไรให้มีประโยชน์ ?
Last Update : 23/06/2023 15:33:51
6 อาหารบำรุงสมอง บำรุงสายตา กินไว้ ห่างไกลโรคขี้ลืม!
6 อาหารบำรุงสมอง บำรุงสายตา กินไว้ ห่างไกลโรคขี้ลืม!
Last Update : 23/06/2023 15:26:28
9 ประโยชน์ของสับปะรด ผลไม้ทรอปิคอล รสเปรี้ยวอมหวาน
9 ประโยชน์ของสับปะรด ผลไม้ทรอปิคอล รสเปรี้ยวอมหวาน
Last Update : 05/05/2023 17:45:18
เปิดสรรพคุณ พริกไทย ขุมทองของเครื่องเทศ ช่วยย่อย คอยแก้ไขไฟธาตุพร่อง
เปิดสรรพคุณ ?พริกไทย? ขุมทองของเครื่องเทศ ช่วยย่อย คอยแก้ไขไฟธาตุพร่อง
Last Update : 05/05/2023 17:43:16
สูตร โกโก้ผสมขิง ลดน้ำตาลในเลือด-ความดันสูง ที่หมอญี่ปุ่นแนะนำ
สูตร ?โกโก้ผสมขิง? ลดน้ำตาลในเลือด-ความดันสูง ที่หมอญี่ปุ่นแนะนำ
Last Update : 22/04/2023 10:37:05
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำผึ้ง ( HONEY FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
สารแต่งกลิ่นน้ำผึ้งมิกซ์เบอร์รี่ เหมาะสำหรับทำเครื่องดื่มผลไม้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และผลไม้กระป๋อง เป็นต้น
Last Update : 10:44:40 29/03/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นข้าวเหนียว (GLUTINOUS RICE FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นข้าวเหนียว (GLUTINOUS RICE FLAVOR)
Last Update : 09:56:48 24/01/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นปลาทูน่า (TUNA FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นปลาทูน่า (TUNA FLAVOR)
Last Update : 09:54:42 24/01/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นกุ้งแห้ง (DRIED SHRIMP FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นกุ้งแห้ง (DRIED SHRIMP FLAVOR)
Last Update : 09:49:57 24/01/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นกะทิซาหริ่ม (SARIM COCONUT MILK FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นกะทิซาหริ่ม (SARIM COCONUT MILK FLAVOR)
Last Update : 16:30:15 18/12/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมายองเนส (MAYONNAISE FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมายองเนส (MAYONNAISE FLAVOR)
Last Update : 16:28:10 18/12/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นแครอท (CARROT FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นแครอท (CARROT FLAVOR)
Last Update : 16:20:56 18/12/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมันเทศ (YAM FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมันเทศ (YAM FLAVOR)
Last Update : 10:40:43 09/11/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นโยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่(STRAWBERRY YOGURT FLAVOR)สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นโยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่(STRAWBERRY YOGURT FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นโยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่(STRAWBERRY YOGURT FLAVOR)
Last Update : 10:35:58 09/11/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมังคุด (MANGOSTEEN FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมังคุด (MANGOSTEEN FLAVOR)
Last Update : 10:27:58 09/11/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำพริกเผา (CHILLI PASTE FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำพริกเผา (CHILLI PASTE FLAVOR)
Last Update : 13:59:24 15/09/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นพริกคั่ว (ROASTED CHILI FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นพริกคั่ว (ROASTED CHILI FLAVOR)
Last Update : 13:58:02 15/09/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นพริกแกง (CURRY PASTE FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นพริกแกง (CURRY PASTE FLAVOR)
Last Update : 13:56:29 15/09/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นโอเลี้ยง (OLIANG FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นโอเลี้ยง (OLIANG FLAVOR)
Last Update : 16:19:17 05/08/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นเหล้ารัม (RUM FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นเหล้ารัม (RUM FLAVOR)
Last Update : 16:14:46 05/08/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นโฮจิฉะ (HOJICHA FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นโฮจิฉะ (HOJICHA FLAVOR)
Last Update : 16:12:31 05/08/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นไก่ต้ม (BOILED CHICKEN FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นไก่ต้ม (BOILED CHICKEN FLAVOR)
Last Update : 15:50:19 11/07/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นซุปกระดูกหมู (PORK BONE SOUP FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นซุปกระดูกหมู (PORK BONE SOUP FLAVOR)
Last Update : 15:49:10 11/07/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นก๋วยเตี๋ยวเรือ (KUAITIAO RUEA FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นก๋วยเตี๋ยวเรือ (KUAITIAO RUEA FLAVOR)
Last Update : 15:47:38 11/07/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นฝอยทอง (GOLDEN THREAD FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นฝอยทอง (GOLDEN THREAD FLAVOR)
Last Update : 15:02:54 23/06/2023

ชนิดของชาเขียวญี่ปุ่นที่เราอาจจะยังไม่รู้จัก

Last Update : 15:53:38 25/08/2020
Page View (2168)

ชนิดของชาเขียวญี่ปุ่นที่เราอาจจะยังไม่รู้

                สำหรับใบชาที่ได้รับความนิยมดื่มกันอยู่ในปัจจุบันแบ่งได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ ชาจีน ชาเขียว และชาฝรั่ง ซึ่งชาแต่ละชนิดนั้นมีกรรมวิธีในการผลิตที่แตกต่างกัน แต่หากจะถามว่าแล้วชาชนิดไหนมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุดคำตอบคือ “ชาเขียว” นั่นเอง  สมัยนี้มองไปทางไหนอะไรก็เป็นชาเขียวไปซะหมดทุกอย่าง ไม่ว่าจะเครื่องดื่ม ขนม ไอศกรีม หรือจะเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆก็จะต้องมีชาเขียวไปผสมอยู่เสมอ แต่จะมีสักกี่คนนะที่รู้จักชนิดของชาเขียว และที่เราชอบดื่มหรือรับประทานอยู่ทุกวันนี้เป็นชาเขียวชนิดไหน? แล้วชาเขียวมีกี่ชนิดกัน

 

 

ชาเขียว คืออะไร

ชาเขียว (Green tea) คือ ชาที่ได้มาจากต้นชา ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Camellia sinensis ซึ่งชาชนิดนี้จะไม่ผ่านขั้นตอนการหมักเลย เตรียมได้โดยการนำใบชาสดมาผ่านความร้อนเพื่อทำให้ใบชาแห้งอย่างรวดเร็ว ซึ่งวิธีการก็คือเมื่อเก็บใบชามาแล้วก็นำมาทำให้แห้งอย่างรวดเร็วในหม้อทองแดงโดยใช้ความร้อนไม่สูงเกินไปและใช้มือคลึงเบา ๆก่อนแห้งหรืออบไอน้ำในระยะเวลาสั้น ๆแล้วนำไปอบแห้งเพื่อยับยั้งการทำงานเอนไซม์ (ความร้อนจะช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ทำให้ไม่เกิดการสลายตัว) จึงได้ใบชาที่แห้งแต่ยังสดอยู่และมีสีที่ค่อนข้างเขียว จึงเรียกกันว่า “ชาเขียว” และการที่ใบชาที่ได้นั้นไม่ผ่านขั้นตอนการหมักจึงทำให้ใบชามีสารประกอบฟีนอล (Phenolic compound) หลงเหลืออยู่มากกว่าในอู่หลงและชาดำ (สองชนิดนี้คือชาที่ผ่านการหมัก) จึงทำให้ชาเขียวมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมากกว่าชาทั้งสอง โดยชาเขียวจะมี สารพฤกษเคมี ชื่อ EGCG ตัวนี้เป็นแชมป์เปี้ยนของสารต้านอนุมูลอิสระเลยทีเดียว จึงสามารถช่วยป้องกันมะเร็งและต้านมะเร็งได้ด้วย และมีบางงานวิจัยยังบอกว่าช่วยลดการดูดซึมไขมันและคอเลสเตอร์รอลที่ช่วยลดอัตราเสี่ยงการเป็นโรคหลอดเลือดตีบตันและโรคหัวใจได้อีกด้วยค่ะ และในชาเขียวนั้นจะมีเจ้าสาร EGCG อยู่ถึงประมาณ 35-50% กันเลยทีเดียว โดยขณะที่ชาอู่หลงมีประมาณ 8-20% และชาดำจะมี EGCG อยู่เพียง 10% เท่านั้นเอง

ชนิดของชาเขียวญี่ปุ่น

1. เซนฉะ (Zencha) – ตัวแทนของชาญี่ปุ่น ถ้าพูดถึงชาญี่ปุ่นหรือชาเขียวแล้ว ส่วนใหญ่มักจะหมายถึง Zencha (เซนฉะ) นี้ คิดเป็นปริมาณถึง 80% ของการผลิตชาเขียวทั้งหมด และเป็นชาเขียวประเภทที่นิยมดื่มกันมากที่สุด

2. เกียวกุโระ (Gyokuro) – ใบชาชั้นสูงสุดจากใบชาอ่อนในร่ม Gyokuro เป็นใบชาเขียวที่ได้จากการปลูกแบบประคบประหงม ภายในอุณหภูมิและสถานที่ในร่มเพื่อให้ได้กลิ่นและรสที่ดีที่สุด เป็นชาชั้นสูงที่สุดของชาเขียวที่ได้จากยอดอ่อนของใบชา ให้สีเขียวอ่อนที่สวยงาม และมีเอกลักษณ์ที่รสชาติหวานกลมกล่อม

3. มัทฉะ (Matcha– ใบชาชั้นสูงสุมัทฉะ Matcha ชาเขียวอย่างดี สำหรับประกอบพิธีชงชาชาเขียวมัทฉะ ก็เป็นชาที่ได้จากการปลูกชาแบบประคบประหงมเช่นกัน โดยปกติแล้วการดื่มชาเขียวมัทฉะคือการดื่มผงมัทฉะนี้เข้าไปด้วย การผลิตมัทฉะจะนำใบชาอ่อนไปอบ และเมื่อแห้งแล้วจึงนำไปหมุนกลิ้งหรือบดเป็นผงด้วยครก ให้ผู้ดื่มได้รับสารอาหารในใบชาอย่างเต็มที่

4. โคนะฉะ (Konacha) – ใบชาแบบที่บริการในร้านซูชิทั่วไป Konacha ผลิตจากใบชาส่วนที่เหลือจากกระบวนการทำชาเขียวมัทฉะหรือ Gyokuro มักจะใช้ในร้านขายซูชิหรือซูชิหมุนทั่วๆ ไปในญี่ปุ่น

5. เก็นมัยฉะ (Genmaicha) – ชารสข้าวตามแบบฉบับญี่ปุ่นGenmaicha เรียกว่า ชาข้าวกล้อง หรือชาข้าวโพดก็ได้ เพราะเวลาคั่วข้าว เมล็ดข้าวจะพองโตเหมือนเมล็ดข้าวโพด เป็นชาที่นำข้าวกล้องคั่วมาผสมกับชาบัน

6. ฟูกะมัทชิฉะ (Fukamushicha) – เป็นชาชนิดเดียวกับชาเซนฉะ แต่จะผ่านวิธีการผลิตแตกต่างกันนิดหน่อยตรงที่นำไปอบนานเป็นสองเท่าของชาเซนฉะ แต่เวลาต้มชาออกมาน้ำชาจะมีสีเข้มหม่นๆ กว่าชาเซนฉะ รสชาติเข้มข้นและหวานกว่า

7. คาบุเซะชะ (Kabusecha) – เป็นชาประเภทเดียวกับชาเซนฉะ แต่ก่อนเก็บเกี่ยวประมาณ 20 วันจะถูกปกคลุมไปด้วยตาข่าย รสชาติจะอ่อนกว่าชาเซนฉะ

8.คาวายานากิ (Kawayanagi) – เป็นชาที่ทำมาจากใบอ่อนขนาดใหญ่ของ ชาคาบุเซะชะ และ ชาเซนชะ รสชาติเบาๆ

9. บังฉะ (Bancha) – ดื่มแล้วสดชื่น เอาไว้ดื่มหลังอาหาร บังฉะทำจากชาที่จับตัวหลังจากการวางซ้อนทับกันในกระบวนการผลิตชาเซนฉะ ดื่มชาประเภทนี้แล้วทำให้รู้สึกสดชื่นในปาก วิธีการชงคือชงด้วยน้ำร้อนแบบเร็วๆ ให้รสชาติที่ค่อนข้างขมและฝาด เหมาะกับการดื่มเพื่อล้างปาก หลังทานอาหารเสร็จเพื่อเพิ่มความรู้สึกสดชื่นและยังมีฟลูโอไรด์อยู่มาก

10. เมฉะ (Mecha) – เป็นชาที่เก็บเกี่ยวในฤดูใบไม้ผลิ โดยการนำเอาใบและก้านที่แยกมาจาก ชาเกียวโระคุ และชาเซนฉะมาอบและรีดรวมๆ กัน เป็นชาที่มักจะเสริฟที่ร้านซูชิเพื่อล้างรสคาวที่เพดานปาก รสชาติเข้มข้นขมฝาดพอประมาณ

11. โฮจิฉะ (Houjicha) –  เหมาะสำหรับเด็กๆ และ คนป่วย เป็นชาในช่วงเก็บเกี่ยวครั้งสุดท้ายแล้ว ทำมาจากชา บันฉะ, เซนฉะ, คุคิฉะ ผสมๆ แล้วก็มีกิ่งชาผสมอยู่ด้วยจากนั้นนำไปคั่วในไฟร้อน เพื่อลดรสชาติที่ฝาดของชา เป็นชาที่ให้ความรู้สึกอ่อนโยน ดื่มสบายๆ

12. ฟุงมัทซึฉะ (Funmatsucha) – คือ ชาเขียวชนิดผงสำเร็จรูป พกสะดวก ชงง่าย สไตล์คนสมัยใหม่ ทำจากใบเซนฉะที่เอามาบดให้เป็นผงละเอียด จนสามารถละลายน้ำรับประทานได้ แตกต่างจากโคนะฉะ (ใบชาบดละเอียดแต่ไม่ละลายน้ำ) สามารถละลายได้ดีในน้ำเย็น หรือละลายน้ำแล้วแช่ตู้เย็นได้ทันที

 

 

นอกจากนี้แล้วทางบริษัทเฟลเวอร์ยังมีกลิ่นชาเขียวที่หอมละมุนอย่างเช่น มัทฉะ เก็นไมฉะ โฮจิฉะ ที่สามารถนำไปลงผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่นเครื่องดื่ม ไอศกรีม เบเกอรี่ และอื่นๆ ตามที่ต้องการอีกด้วย


ขอบคุณข้อมูลจาก :  www.flickr.com/photos/satorinihon/7452684742/

 

https://healthgossip.co/type-of-japanese-green-tea/

 

 




 
© 2000-2008 CopyRight by FLAVOR & AROMATIC GROUP CO.,LTD.
Tel. 098-339-9721 / 02-979-1298-9  Fax. -
disclaimer | privacy | contact us 

  Sale Login Warehouse Login Driver Login