Supidcha Pien
Sale
091111000
[email protected]
สุทธิโรจน์ เพียรพัฒนางกูร
ผู้จัดการฝ่ายขาย
0818067110
[email protected]
Sukanda Peanpattanangkul
Operations Manager
0814224986
[email protected]
สรรพคุณสมุนไพร แก้โรค
สรรพคุณสมุนไพร แก้โรค
Last Update : 08/01/2013 14:58:50
8 ขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยในห้องครัว
เมื่อคุณจะออกแบบห้องครัวใหม่ ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ
Last Update : 26/05/2011 13:35:58
กระทะทอดพร้อมตะแกรง30ซม.
Brand : ตรา พระจันทร์
Last Update : 10:08:14 04/07/2013
กระทะย่างเกาหลี30ซม.
Brand : ตรา พระจันทร์
Last Update : 10:07:22 04/07/2013
หม้อซึ้งสแตนเลส 2 ชั้น (บาง)
Brand : ตรา บ้าน (Home Brand)
Last Update : 16:56:49 18/07/2012
หม้อซึ้งสแตนลส 2 ชั้น (หนา)
Brand : ตรา พระจันทร์ (Moonlight brand)
หม้อซึ้งสแตนลส 2 ชั้น ขนาด 26,28,30,32 ซม. อย่างหนา พร้อมฝาครึ่งแก้วสแตนเลส
Last Update : 16:55:53 18/07/2012
หม้อสตูว์สแตนเลส (หนา)
Brand : ตรา บ้าน (Home Brand)
Last Update : 13:52:31 18/07/2012

8 ขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยในห้องครัว

Last Update : 13:35:58 26/05/2011
Page View (2177)

เมื่อคุณจะออกแบบห้องครัวใหม่ ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ ในสหรัฐอเมริกามีกฎหมายควบคุมการออกแบบห้องครัวมากกว่าห้องอื่นๆในบ้าน สาเหตุก็คือห้องครัวเป็นที่ที่สามารถเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย The National Kitchen and Bath Association (NKBA) ได้เสนอขั้นตอนในการออกแบบห้องครัวโดยคำนึงถึงความปลอดภัยไว้ดังนี้

1. ใช้ไฟอย่างเหมาะสม

ใช้หลอดไฟที่มีคุณภาพ ติดตั้งอยู่ในที่ๆ เหมาะสมที่สามารถส่องแสงให้สว่างทั่วบริเวณที่ทำครัววิธีนี้สามาร่วงลดลดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บ ในระหว่างการเตรียมอาหารได้อย่างมากอย่างไรก็ตามไฟที่ใช้ ไม่ควรให้มีแสงจ้ามากเกินไปหรือเกิดเงาบนพื้นผิว

�2. ใช้พื้นป้องกันการลื่น

การหกล้มขณะที่ถือหม้อร้อนๆ หรือมีดคมๆ อยู่ในมือ เป็นเรื่องที่อันตรายมาก ดังนั้นควรป้องกันด้วย การปูพื้นด้วยวัสดุป้องกันการลื่น เช่น ไม้ผิวด้าน (Matte-finished wood) หรือลามิเนต, textured vinyl หรือกระเบื้องเซรามิกส์แบบ Soft-glazed แต่ถ้าคุณใช้กระเบื้อง ก็ควรจะใช้พรมพื้นเล็กๆ ที่ด้านหลังของมันไม่ลื่นหรือยึดติดกับพื้นได้ดีไปวางไว้แถวๆ บริเวณที่พื้นเปียกบ่อยๆ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวของคุณ

3. มีถังดับเพลิง

NKBA ชี้ว่าควรมีถังดับเพลิงอยู่บริเวณทางออกห้องครัว ให้อยู่ห่างจากครื่องครัวและสูงเหนือพื้น 15-48 นิ้ว

4. ติดตั้งสวิตซ์ไฟและหลอดไฟให้อยู่ห่างจากน้ำและมือเปียกๆ

กฎหมายก่อสร้างอาคารของสหรัฐอเมริกากำหนดว่า จะต้องติดตั้งสายดินให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะมันทำหน้าที่ตัดไฟ เมื่อกระแสไฟฟ้ามากเกินไปหรือเมื่อมีความชื้น นอกจากนี้ NKBA ยังเสนอว่า เครื่องควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ในหองครัวที่ติดอยู่ที่กำแพงห้องนั้น (wall-mounted control) ควรจะอยู่สูงจากพื้น 15-48 นิ้ว

5. เครื่องมือทำครัวควรมีฟังก์ชั่นล๊อกจากภายนอก

�ปัจจุบันนี้เครื่องครัว โดยเฉพาะพวก เตาอบและเครื่องล้างจานจะสามารถล๊อกป้องกันไม่ให้เด็กๆ ใช้งานซึ่งจะทำให้คุณวางใจได้เลยว่าจะไม่มีใครสามารถใช้มันได้ถ้าคุณไม่อยู่ ซึ่งสามารถทำได้ 2 ทางคือทำตัวล๊อกมาครอบไว้หรือใช้โปรแกรมล๊อก

�6. ควบคุมอุณหภูมิน้ำและเครื่องมือต่างๆ

ติดตั้งก๊อกน้ำพร้อมกับวาล์วควบคุมระดับการไหลของน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำร้อนเกินจนเกิดอันตรายได้หรือซื้อวาล์วควบคุมความดันที่ช่วยเกลี่ยน้ำร้อนและน้ำเย็น และก๊อกน้ำก็สามารถตั้งโปรแกรมให้ตั้งอุณหภูมิตามต้องการได้ (ระบบน้ำแบบนี้ไม่ค่อยใช้แพร่หลายในประเทศไทย)

7. ออกแบบเตาให้ปลอดภัย

�ไม่ควรตั้งหน่วยควบคุมไว้ด้านหลังเครื่องใช้ ควรตั้งที่ด้านหน้าหรือด้านข้างจะดีกว่า

�8. ใช้พื้นที่อย่างปลอดภัย

�ต้องคิดถึงว่าเดินผ่านไปผ่านมาในห้องครัวว่าจะเป็นอย่างไรและต้องแน่ใจว่าคนเดินไปเดินมาจะไม่ไปเกะกะบริเวณทำครัว ให้ตั้งไมโครเวฟให้สูงจากพื้นราว 24-48 นิ้วเพราะเราจะไม่ต้องเอื้อมเวลาหยิบอาหารออกจากเตา ถาดและกล่องแบบ Slide-out ที่ชั้นล่างของของตู้ทำให้สามารถหาเก็บของได้ง่ายขึ้นและเร็วขึ้น และสุดท้ายนี้ ต้องหลีกเลี่ยงมุมแหลมๆ ที่ Counter โดยออกแบบ มุม Counter ให้มนๆ แทน

นำมาจาก http://mangosociety.com/forum/index.php?topic=4928.0



 
© 2000-2008 CopyRight by Homeware Industry Co., Ltd.
Tel. 028064055  Fax. 028064056  Website. www.homeware.co.th
disclaimer | privacy | contact us 

  Sale Login Warehouse Login Driver Login