AEC ASEAN Economic Community ประชาคมเศรษฐกิจอาเซี่ยน
AEC ASEAN Economic Community ประชาคมเศรษฐกิจอาเซี่ยน
Last Update : 10/10/2011 11:05:33
INCOTERMS 2000 ::
โดย คุณสุชิน สมุทวนิช ที่ปรึกษา หอการค้านานาชาติ ประจำประเทศไทย – ICC Thailand ที่ปรึกษา สมาคมธนาคารไทย ที่ปรึกษา ชมรมธุรกิจต่างประเทศ สมาคมธนาคารไทย
Last Update : 18/04/2011 11:29:35
คำศัพท์เกี่ยวกับเหล็กที่น่ารู้
คำศัพท์เกี่ยวกับเหล็กที่น่ารู้
Last Update : 18/03/2011 09:36:02
ทฤษฎีการตัดโลหะแผ่น
ทฤษฎีการตัดโลหะแผ่น
Last Update : 11/03/2011 15:41:46
กรรมวิธีทางความร้อนของเหล็กกล้า
กรรมวิธีทางความร้อนของเหล็กกล้า
Last Update : 11/03/2011 15:14:12
BM7 เครื่องบากขอบเรเดียส Radius edge beveller
Brand : JEI Solutions
Model : BM7
เครื่องบากขอบเรเดียสขนาดเล็ก นํ้าหนักเบา ลบเหลี่ยม บากเรเดียส
Last Update : 22:01:09 02/10/2025
BM2A เครื่องลบคมขอบโลหะนิวเมติก Pneumatic deburring tool
Brand : N.KO/Czech
Model : BM2A
เครื่องลบคมขอบโลหะนิวเมติก Pneumatic deburring tool ออกแบบมาเพื่อลบขอบโลหะ ทั้งแผ่นและโปรไฟล์ ขนาดเล็ก เหมาะมือ นํ้าหนักเพียง 0.4 kg.
Last Update : 22:00:11 02/10/2025
BM 20 Plus เครื่องลบมุม ตัด-บากขอบโลหะ Plate & Pipe Beveller/Chamferring Machine
Brand : JEI Steel Beast
Model : BM 20 Plus
เครื่องบาก-กัดขอบ ลบมุม ลบเสี้ยน เหล็กแผ่น เหล็กโค้ง ขอบนอกท่อ
Last Update : 21:58:36 02/10/2025
ABM-14 เครื่องบากขอบโลหะแผ่นและท่อ Plate & Pipe Beveller
Brand : JEI Solutions
Model : ABM-14
เครื่องบากขอบโลหะแผ่นและท่อ ใช้ได้กับเหล็กทั่วไป เหล็กผสมอัลลอย สแตนเลส อลูมิเนียมอัลลอย
Last Update : 21:57:21 02/10/2025
KIT02 แท่งแม่เหล็กทำความสะอาดเศษเหล็ก Magnet torch for iron chips cleaning
Brand : NMF
Model : KIT02
แท่งแม่เหล็กเก็บความสะอาดเศษเหล็ก
Last Update : 12:24:32 11/08/2025

กรรมวิธีทางความร้อนของเหล็กกล้า

Last Update : 15:14:12 11/03/2011
Page View (5899)

กรรมวิธีทางความร้อนของเหล็กกล้า


Heat Treatment of steelการปรับปรุงคุณสมบัติของเหล็กกล้าโดยการใช้กรรมวิธีทางความร้อนได้แก่ การอบอ่อน (Annealing) การอบปกติ (Normalizing) การชุบแข็ง (Hardening) การอบคืนตัว (Martempering) และการชุบผิวแข็ง (Surface Hardening) ในที่นี้เราขอกล่าวถึงการ Normalizing

การทำ Normalizing เป็นกรรมวิธีที่ใช้ทำกับงานสร้างชิ้นส่วนเครื่องจักรกลโดยทั่วไปไม่ว่าจะ เป็นงานที่ผ่านการขึ้นรูปร้อน เช่น การรีด (Hot Rolling) หรือการตีขึ้นรูป (Hot Forging) เหล็กจะถูกเผาที่อุณหภูมิค่อนข้างสูง จะได้เหล็กที่มีเกรนโต มีลักษณะเป็น Dendrite และ ไม่สม่ำเสมอ มีข้อเสียที่จะต้องปรับปรุงก่อนนำไปใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่ผ่านการ ขึ้นรูปเย็น เช่น การรีด (Cold Rolling) หรือการตีขึ้นรูป ทำให้โครงสร้างภายในของเหล็กจะเกิด การบิดเบี้ยวไปตามทิศทางของแรงกระทำ ทหให้เกิดความเครียดภายในสูญเสียความเหนียว และมีความแข็งเพิ่มขึ้นในลักษณะที่ไม่สม่ำเสมอ สิ่งที่เกิดขึ้นในลักษณะที่ไม่ดีเหล่านี้สามารถ ทำให้หมดไปและปรับปรุงให้ดีขึ้นโดนเฉพาะขนาดของเกรนของเนื้อเหล็กทำให้มีขนาดเล็ก ละเอียด และสม่ำเสมอได้ด้วยวิธีการทำ Normalizing ซึ่งจะเน้นในเรื่องของการปรับปรุง โครงสร้างมากที่สุด (Grain refinement )

ทางบริษัท แอลพีเอ็น เพลทมิล จำกัด(มหาชน) ใช้วิธีการ Control Rolling (Normalizing Rolling) เป็นการรีดที่มีการควบคุมอุณหภูมิในระหว่างการีด เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติของเหล็ก ในด้านความแข็งแกร่ง (Toughness) โดยมีการปล่อยให้เหล็กเย็นตัวในระหว่างการรีดเพื่อ ให้ได้อุณหภูมิที่ต้องการ จากนั้นจึงทำการีดเหล็กต่อเพ่อให้อุณหภูมิที่ต้องการ จากนั้นจึงทำการ รีดเหล็กต่อเพื่อให้อุณหภูมิสุดท้ายในการีดอยู่ในช่วง Normalizing Temperature (ประมาณ 815-925oC ขึ้นอยู่กับ ส่วนประกอบทางเคมีในเหล็ก)

ข้อดี
1. สามารถใช้แทนกระบวนการ Normalizing ได้ โดยทั่วไปจะได้เหล็กที่มีคุณสมบัติเหมือนกับ การทำ Normalizing
2. ปรับปรุงคุณสมบัติในด้านความแกร่ง (Toughness)
3. ทำให้เหล็กมีคุณสมบัติสม่ำเสมอตลอดแผ่น


ข้อเสีย
1. เสียเวลาในการรอให้เหล็กเย็นตัวระหว่างการรีด ทำให้เสีย Productivity
2. หากควบคุณอุณหภูมิไม่ดีอาจทำให้เหล็กไม่ได้คุณสมบัติตามที่ต้องการ

 

 


ที่มารูปภาพ:
Eastern Asia University คณะวิศวกรรมศาสตร์
ที่มาเนื้อหา:
http://www.crma.ac.th/orddept/Old/Text_Online/IE2302/%20IE2302_CH8.docโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า Text Online
http://www.lpnpm.co.th/th/knowledge8.php

 



 
© 2000-2008 CopyRight by KUSUMA Intertrading Co.,Ltd
Tel. 083 011 9510
disclaimer | privacy | contact us 

  Sale Login Warehouse Login Driver Login