ทับทิมเป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดจากแถบประเทศอิหร่านถึงตอนเหนือของประเทศอินเดีย และได้รับการขยายพันธุ์ไปทั่วแถบเมดิเตอร์เรเนียนตั้งแต่สมัยโบราณกาล ปัจจุบันมีการเพาะปลูกอย่างกว้างขวางทั่วประเทศอินเดีย แอฟริกา สหรัฐอเมริกา และเอเซียตะวันออกเฉียงใต้
ผลทับทิม ถูกนำมาประกอบอาหารจำนวนมาก เช่น สลัด ,อาหารหวานบางชนิด, น้ำผลไม้, ไวน์ผลไม้ ปัจจุบันมีการจำหน่ายเป็นอาหารเสริม ส่วนประกอบในเครื่องสำอาง เนื่องจากให้คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินซี และโฟลิค แอซิด (folic acid) และสารสกัดบางชนิดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
สารสกัดน้ำทับทิม โดยเฉพาะสารกลุ่มโพลีฟีนอล (Polyphenols) ได้รับความสนใจศึกษาวิจัยอย่างมาก เนื่องจากพบว่าให้ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระอย่างแรงจึงมีการศึกษาถึงผลประโยชน์นี้ต่อปัญหาสุขภาพต่างๆ และผลการวิจัยสนับสนุนว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ยับยั้งปฏิกิริยา Lipid peroxidation ช่วยลดการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัว (artherosclerosis)1,2 ลดไขมันโคเลสเตอรอลในเลือด3,4 ซึ่งลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้, ช่วยต้านการเกิดมะเร็งและมีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบ ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ในการรักษามะเร็ง5 บางชนิดได้อีกด้วย เช่น ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งปอด6 ลดการเจริญของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก7 สารสกัดที่ได้รับความสนใจได้แก่ Punicalagin, ellagitannin, ellagic acid ซึ่งนอกจากฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังพบว่า ellagic acid มีผลยับยั้งการสร้างเม็ดสี8 ทำให้สีผิวที่เข้มขึ้นจากการกระตุ้นโดยรังสี UV ขาวขึ้นได้9 โดยลดการทำงานของเอ็นไซม์ไทโรซิเนส (tyrosinase)10 ในด้านเวชสำอางมีการศึกษาพบว่าสารสกัดจากน้ำทับทิม และเปลือกทับทิม มีผลกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว ส่งเสริมการซ่อมแซม, สร้างเซลล์ใหม่ในชั้นหนังแท้ และสารสกัดจากเมล็ดทับทิมช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ในชั้นหนังกำพร้า11 สารสกัดจากทับทิมจึงได้รับความสนใจสำหรับการบำรุงผิวอีกด้วย
เผยแพร่โดย น้ำใส ดอทคอม
|