นมแพะช่วงนี้จะเห็นว่ามีการตอบรับในด้านการตลาดผู้บริโภคมากขึ้นไม่ว่าจะนำมาแปรรูปเพื่อสะดวกในการ ดื่มนมแพะ แต่น้ำนมแพะยังสามารถนำมาประยุกต์ในรูปแบบผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ไม่ว่าจะเป็น โลชั่นครีมบำรุง สบู่ โฟมล้าง แพะจึงเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ที่น่าจับตามองโดยเฉพาะ "นมแพะ"โดยที่สำคัญน้ำนมแพะนั้นมี คุณประโยชน์มากมายเพราะเป็นแหล่งที่ดีของสารอาหารมีโภชนาการครบ 5 หมู่และมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับ นมของแม่ ซึ่งมีโมเลกุลเล็ก ย่อยง่ายร่างกายคนเราสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว
ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารกันชน (Bufferingcapacity) เหมาะแก่คนชราผู้ป่วยและเด็กที่แพ้นมวัว โดยนายมานิตย์วาสุเทพรังสรรค์หัวหน้ากลุ่มงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์นม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดเผยว่า.... “นมแพะ” มีคุณค่าและคุณประโยชน์ต่อร่างกายมีคุณสมบัติพิเศษเหนือว่านมโคคือสามารถย่อยได้ง่ายกว่าเนื่องจากมีเม็ดไขมันขนาดเล็กที่ประกอบด้วยกรดไขมันสายโซ่สั้นจำนวนมากทำให้ไขมันกระจายตัวได้ดีสามารถดูดซึมนำไปใช้ประโยชน์ได้ง่ายขึ้น
นมแพะยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโนหลายชนิดที่มีคุณค่าสูงต่อผู้สูงอายุ ผู้ป่วยและเด็กที่แพ้นมวัว นมแพะมีวิตามินเอในรูปอิสระซึ่งอยู่ในรูปแคโรทีนสูงซึ่งแตกต่างจากนมวัว และมีแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกฟันและเลือด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส และแร่ธาตุต่างๆ อยู่สูง รวมทั้งมีสารต่อต้าน (Antibody)อยู่มาก และแพทย์ยังแนะนำผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารให้หันมาดื่มนมแพะ และใช้เลี้ยงทารกหลังจากหย่านม
ประโยชน์ของวิตามินในนมแพะจะมีวิตามินเอสร้างเซลล์ผิวหนังเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันทำให้ผิวและผมแข็งแรงวิตามินบีหนึ่งป้องกันโรคเหน็บชาช่วยระบบเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตในร่างกาย วิตามินบี 2 เสริมขบวนการให้พลังงานแก่ร่างกายและจำเป็นต่อผิวหนังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ พร้อมกับการช่วยลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายบำรุงผิวพรรณให้สดใสจะเห็นได้ว่าในสมัยโบราณมีการนำน้ำนมแพะผสมเครื่องประทินผิวทำให้ผิวหนังชุ่มชื่นไม่แห้งหรือหยาบกระด้างเพราะเป็นที่ทราบดีว่าโมเลกุลในน้ำนมแพะเล็กมากสามารถซึมซับเข้าผิวได้รวดเร็ว
ขอขอบคุณความรู้ดีๆจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
|