อาหารที่มีเอนไซม์ช่วยย่อย มีอะไรบ้างนะ
การย่อยอาหารเป็นกระบวนการหนึ่งที่ช่วยย่อยอาหารที่รับประทานเข้าไป เพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานแล้วนำไปใช้ หากร่างกายไม่สามารถสร้างเอนไซม์ขึ้นมาย่อยได้ ระบบการย่อยอาหารอาจเกิดปัญหา ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มี เอนไซม์ช่วยย่อย ตามธรรมชาติ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยปรับปรุงการย่อยได้ ซึ่งอาหารที่มี เอนไซม์ช่วยย่อย ตามธรรมชาติ มีดังนี้
สับปะรด
สับปะรดผลไม้รสชาติหวานอมเปรี้ยว สับปะรดเป็นผลไม้ที่มี เอนไซม์ช่วยย่อย ที่เรียกว่า “โบรมีเลน (Bromelain)’ เป็นเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติในการย่อยโปรตีนให้มีขนาดเล็ก จากการศึกษาผู้ที่มีภาวะตับอ่อนหลั่งเอนไซม์น้อยกว่าปกติ (Pancreatic Insufficiency) พบว่าการรับประทานโบรมีเลนร่วมกับอาหารเสริมเอนไซม์มีส่วนช่วยเพิ่มการย่อยอาหารได้ดีกว่าการรับประทานอาหารเสริมเอนไซม์เพียงอย่างเดียว
อะโวคาโด
อะโวคาโดถือเป็นสุดยอดผลไม้เพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อะโวคาโดอุดมไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัว ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี นอกจากจะเต็มไปด้วยไขมันที่ดีกับสุขภาพแล้ว อะโวคาโดยังมีไลเปส ซึ่งเป็น เอนไซม์ช่วยย่อย ไขมันในระบบทางเดินอาหารอีกด้วย การรับประทานอะโวคาโดจึงมีส่วนช่วยลดอาการอาหารไม่ย่อย
มะละกอ