วิธีการหุงข้าวกล้อง
วิธีการหุงข้าวกล้อง
การหุงข้าวให้สุกน่ารับประทาน หอม นุ่ม อร่อย สามารถทำได้ง่าย ๆ
วิธีการสังเกตุ
เมล็ดข้าวเรียวยาว เช่น ข้าวกล้องหอมมะลิ ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ ให้ใส่ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.5 ส่วน
เมล็ดข้าวอ้วนกลม เช่น ข้าวกล้องหอมมะลิแดง ข้าวกล้องหอมนิล ให้ใส่ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 2 ส่วน
วิธีการหุง
1. ตวงข้าว 1 ส่วน ใส่หม้อหุงข้าว แล้วซาวน้ำเร็ว 1 คร้ัง
2. ใส่น้ำ 1.5-2 เท่าของข้าว (ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 2 ส่วน)
3. หุงตามปกติ ใช้เวลาประมาณ 25 นาที
4. เมื่อข้าวสุกให้อุ่นไว้สัก 10 นาที
5. ตักข้าวสุกใส่จานรับประทาน
แนะนำ
ควรบริโภคข้าวสุกร้อน ๆ จะได้รับรสชาติที่หวาน นุ่มอร่อย และเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ทางอาหาร
สรรพคุณ
ข้าวกล้องมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก ทำให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เรียบเรียงโดย : https://www.samartshop.com