อาหารที่มีเอนไซม์ช่วยย่อย ได้ตามธรรมชาติ มีอะไรบ้าง
อาหารที่มีเอนไซม์ช่วยย่อย ได้ตามธรรมชาติ มีอะไรบ้าง
Last Update : 27/04/2024 11:08:25
ไม่ออกกำลังกายสารอาหารประเภทไหนช่วยคุณได้?
ไม่ออกกำลังกายสารอาหารประเภทไหนช่วยคุณได้?
Last Update : 27/04/2024 10:53:51
คุณสามารถทานแมกนีเซียมได้หรือไม่
คุณสามารถทานแมกนีเซียมได้หรือไม่
Last Update : 27/04/2024 10:40:11
8 สุดยอดอาหารที่ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น
8 สุดยอดอาหารที่ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น
Last Update : 27/04/2024 10:38:23
เต้าเจี้ยวคืออะไร ทำจากอะไร มีกี่ประเภท และมีประโยชน์อย่างไร
เต้าเจี้ยวคืออะไร ทำจากอะไร มีกี่ประเภท และมีประโยชน์อย่างไร
Last Update : 26/02/2024 10:05:58
ทำความรู้จักว่ายีสต์คืออะไร ? มีกี่ชนิดและนำไปทำอะไรได้บ้าง
ทำความรู้จักว่ายีสต์คืออะไร ? มีกี่ชนิดและนำไปทำอะไรได้บ้าง
Last Update : 23/02/2024 17:15:53
14 อาหารทำลายสุขภาพ กินมากเสี่ยงเบาหวาน-มะเร็ง
14 อาหารทำลายสุขภาพ กินมากเสี่ยงเบาหวาน-มะเร็ง
Last Update : 27/01/2024 08:46:43
ทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด Eat Right for Your Blood Type
ทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด Eat Right for Your Blood Type
Last Update : 25/01/2024 11:05:54
5 อาหารแห่งอนาคตตอบโจทย์โลกยั่่งยืน
5 อาหารแห่งอนาคตตอบโจทย์โลกยั่่งยืน
Last Update : 18/12/2023 16:17:06
น้ำมันอะไรควรมีไว้ติดครัว
น้ำมันอะไรควรมีไว้ติดครัว
Last Update : 18/12/2023 16:16:29
ประโยชน์ของ แตงโม และข้อควรระวังที่ควรทราบก่อนกิน
ประโยชน์ของ ?แตงโม? และข้อควรระวังที่ควรทราบก่อนกิน
Last Update : 09/11/2023 09:48:59
5 อาหาร ไขมันดี ช่วยลดคอเลสเตอรอล-ลดเสี่ยงโรคร้าย
5 อาหาร ไขมันดี ช่วยลดคอเลสเตอรอล-ลดเสี่ยงโรคร้าย
Last Update : 12/10/2023 10:31:30
เปิดประวัติไดฟูกุเจ้าขนมแห่งความโชคดีของประเทศญี่ปุ่น
เปิดประวัติไดฟูกุเจ้าขนมแห่งความโชคดีของประเทศญี่ปุ่น
Last Update : 12/10/2023 10:26:50
8 เคล็ดลับการกิน ?ให้อายุยืน? จากปากผู้สูงวัยสุขภาพดี อายุ 100 ปี
8 เคล็ดลับการกิน ?ให้อายุยืน? จากปากผู้สูงวัยสุขภาพดี อายุ 100 ปี
Last Update : 20/09/2023 10:28:09
เคมีของน้ำหอม
เคมีของน้ำหอม
Last Update : 20/09/2023 10:20:14
เลือกน้ำหอมปรับอากาศไว้ในห้องนอน ให้หอม ชวนหลับ!
เลือกน้ำหอมปรับอากาศไว้ในห้องนอน ให้หอม ชวนหลับ!
Last Update : 07/08/2023 14:43:50
5 ประโยชน์จากเครื่องพ่นไอน้ำอโรม่าที่มีดีกว่าแค่กลิ่นหอม
5 ประโยชน์จากเครื่องพ่นไอน้ำอโรม่าที่มีดีกว่าแค่กลิ่นหอม
Last Update : 07/08/2023 14:37:30
5 เรื่องฉลากน้ำตาลในอาหาร ที่เราไม่ได้อ่าน
5 เรื่องฉลากน้ำตาลในอาหาร ที่เราไม่ได้อ่าน
Last Update : 11/07/2023 15:31:20
ผักผลไม้ : ประโยชน์ของผักและผลไม้ 14 ข้อ
ผักผลไม้ : ประโยชน์ของผักและผลไม้ 14 ข้อ
Last Update : 11/07/2023 15:23:13
10 ประโยชน์ของกาแฟ ดื่มอย่างไรให้มีประโยชน์ ?
10 ประโยชน์ของกาแฟ ดื่มอย่างไรให้มีประโยชน์ ?
Last Update : 23/06/2023 15:33:51
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมันฝรั่งต้ม (BOILED POTATO FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมันฝรั่งต้ม (BOILED POTATO FLAVOR)
Last Update : 13:59:25 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นลูกชิ้นเนื้อ (BEEF MEATBALL FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นลูกชิ้นเนื้อ (BEEF MEATBALL FLAVOR)
Last Update : 11:49:40 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมันเทศ (YAM FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมันเทศ (YAM FLAVOR)
Last Update : 11:45:54 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำส้มแนวน้ำอัดลม (ORANGE SOFT DRINK FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำส้มแนวน้ำอัดลม (ORANGE SOFT DRINK FLAVOR)
Last Update : 11:35:55 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นบลูฮาวาย (BLUE HAWAII FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นบลูฮาวาย (BLUE HAWAII FLAVOR)
Last Update : 11:34:26 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นป๊อปคอร์นคาราเมล (POPCORN CARAMEL FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นป๊อปคอร์นคาราเมล (POPCORN CARAMEL FLAVOR)
Last Update : 11:33:14 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำตาลสด ( PALM JUICE FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะกับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ไอศกรีม
Last Update : 10:32:16 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำผึ้ง ( HONEY FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
สารแต่งกลิ่นน้ำผึ้งมิกซ์เบอร์รี่ เหมาะสำหรับทำเครื่องดื่มผลไม้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และผลไม้กระป๋อง เป็นต้น
Last Update : 10:31:54 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมะนาวเขียว ( LIME FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะสำหรับแต่งกลิ่นน้ำมะนาวเทียม เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ปรุงแต่งรสอาหาร
Last Update : 10:31:11 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นข้าวเหนียว (GLUTINOUS RICE FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นข้าวเหนียว (GLUTINOUS RICE FLAVOR)
Last Update : 09:56:48 24/01/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นปลาทูน่า (TUNA FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นปลาทูน่า (TUNA FLAVOR)
Last Update : 09:54:42 24/01/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นกุ้งแห้ง (DRIED SHRIMP FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นกุ้งแห้ง (DRIED SHRIMP FLAVOR)
Last Update : 09:49:57 24/01/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นกะทิซาหริ่ม (SARIM COCONUT MILK FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นกะทิซาหริ่ม (SARIM COCONUT MILK FLAVOR)
Last Update : 16:30:15 18/12/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมายองเนส (MAYONNAISE FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมายองเนส (MAYONNAISE FLAVOR)
Last Update : 16:28:10 18/12/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นแครอท (CARROT FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นแครอท (CARROT FLAVOR)
Last Update : 16:20:56 18/12/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นโยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่(STRAWBERRY YOGURT FLAVOR)สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นโยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่(STRAWBERRY YOGURT FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นโยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่(STRAWBERRY YOGURT FLAVOR)
Last Update : 10:35:58 09/11/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมังคุด (MANGOSTEEN FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมังคุด (MANGOSTEEN FLAVOR)
Last Update : 10:27:58 09/11/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำพริกเผา (CHILLI PASTE FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำพริกเผา (CHILLI PASTE FLAVOR)
Last Update : 13:59:24 15/09/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นพริกคั่ว (ROASTED CHILI FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นพริกคั่ว (ROASTED CHILI FLAVOR)
Last Update : 13:58:02 15/09/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นพริกแกง (CURRY PASTE FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นพริกแกง (CURRY PASTE FLAVOR)
Last Update : 13:56:29 15/09/2023

โลกของ มัสตาร์ด กับรสชาติที่หลากหลาย มาและความแตกต่างของมัสตาร์ดแต่ละประเภท เครื่องเทศเก่าแก่ที่ช่

Last Update : 16:21:34 14/11/2022
Page View (2189)

โลกของ ‘มัสตาร์ด’ กับรสชาติที่หลากหลาย

มาและความแตกต่างของมัสตาร์ดแต่ละประเภท เครื่องเทศเก่าแก่ที่ช่วยเพิ่มรส ตัดเลี่ยน ให้อาหารกลมกล่อมขึ้น

 

“เปรี้ยว เค็มหวานนิดๆ” 

“เผ็ดฉุนขึ้นจมูก” 

รสชาติมัสตาร์ดในความทรงจำแรกของคุณคืออะไร? 

เพื่อนฉันที่ช่ำชองการกินโต๊ะจีนมาตั้งแต่เด็กเพราะเกิดและเติบโตมาในครอบครัวคนจีนเล่าว่า หากเป็นงานเลี้ยงโต๊ะจีนสมัยก่อน ชุดออร์เดิร์ฟที่ประกอบไปด้วยแฮมขาหมู ไข่เยี่ยวม้า ปอเปี๊ยะ ห้อยจ๊อ ขนมจีบ ฯลฯ จะเสริ์ฟมาพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย จิ๊กโฉ่และมัสตาร์ดเนื้อครีมสีเหลืองหม่น รสชาติเผ็ดขึ้นจมูกคล้ายวาซาบิ ซึ่งเขาในวัยเด็กนั้นไม่ชอบรสชาติของมันเลย เดี๋ยวนี้จะมีก็ตามภัตตาคารอาหารจีนเท่านั้น ทำให้นึกถึงครั้งที่แม่เล่าว่าสมัยสาวๆ กินปลาดิบกับมัสตาร์ดเพิ่งมาช่วงหลังนี่แหละที่กินกับวาซาบิ รสชาติก็ไม่ได้ผิดกันนัก แต่เวลานั้นโลกมัสตาร์ดของฉันอยู่แค่มุมหนึ่งในร้านสะดวกซื้อที่ให้บริการผักสดกับซอสไว้บีบใส่ไส้กรอกอุ่นร้อนพร้อมกิน มัสตาร์ดสำหรับฉันจึงมีรสเปรี้ยว ไม่เผ็ดอย่างแม่พูด โตขึ้นมาหน่อยโลกมัสตาร์ดก็กว้างขึ้นตอนได้กินหมี่เย็นในร้านอาหารญี่ปุ่นที่เสิร์ฟมากับมัสตาร์ดรสชาติเผ็ดคล้ายวาซาบิแต่สีสันผิดกัน 

มัสตาร์ด ทำมาจากอะไร ทำไมให้รสแตกต่างทั้งๆ ที่ก็ชื่อมัสตาร์ดเหมือนกัน 

มัสตาร์ดเป็นเครื่องเทศเก่าแก่ชนิดหนึ่งของโลก มัสตาร์ดทำจากเมล็ดพืชล้มลุกสกุลเดียวกับกะหล่ำปลี กระหล่ำดอกและผักกาดขาว เมื่อเติบโตจนออกฝัก เมล็ดในฝักจะถูกเก็บมาเป็นเครื่องปรุงรส เชื่อกันว่ามีถิ่นกำเนิดในอียิปต์โบราณ ชาวกรีกใช้มัสตาร์ดเป็นยาและเครื่องเทศ เช่นเดียวกับชาวโรมันที่ใช้มัสตาร์ดเป็นทั้งอาหารและยา เรียกว่าเป็นยาสารพัดนึก ชาวโรมันโบราณเคี้ยวเมล็ดมัสตาร์ดเพื่อแก้ปวดฟัน และใช้ขี้ผึ้งมัสตาร์ดทาแก้แมลงกัดต่อย ฮิปโปเครตีส ชาวกรีกผู้เป็นบิดาแห่งการแพทย์ ใช้รักษาโรคปอดและข้ออักเสบรูมาตอยด์ และยาพอกมัสตาร์ดยังเป็นที่นิยมในหมู่นักบำบัดทั่วโลกจนถึงทุกวันนี้ 

เมล็ดมัสตาร์ดมีอยู่กว่า 40 สายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์ให้สีและความเข้มข้นของรสชาติแตกต่างกันไป เมล็ดมัสตาร์ดสีเหลือง (yellow mustard) รสเผ็ดนุ่มนวล ไม่เผ็ดจัด นิยมใช้สำหรับเพิ่มรสชาติอาหารตะวันตก หรือใช้ผสมกับมายองเนสและน้ำสลัด ในขณะที่มัสตาร์ดสีน้ำตาล (brown mustard) กับ เมล็ดมัสตาร์ดสีดำ (black mustard) จะให้ความเผ็ดร้อนมากกว่าจึงใช้เป็นทั้งซอสมัสตาร์ดและเครื่องเทศทั้งรูปแบบเมล็ดและผงเพื่อเพิ่มกลิ่นและรสสำหรับหมักเนื้อสัตว์จนถึงอาหารหมักดองอย่างแตงกวาดอง 

เมื่อเมล็ดถูกนำมาปรุงแต่ง ผสมเครื่องเทศและของเหลวต่างๆ ตามแต่ละสูตร เราเลยได้กินมัสตาร์ดทั้งรสเปรี้ยว หวาน เผ็ดมาก เผ็ดน้อย แม้ว่าจะมีรสชาติที่แตกต่างกันมากระหว่างมัสตาร์ดแต่ละประเภท แต่คุณลักษณะของรสชาติพื้นฐานที่พบได้แทบทุกประเภทคือกลิ่นหอมและมีความเผ็ดอยู่เสมอตั้งแต่เผ็ดอ่อนๆ ไปจนถึงเผ็ดจัด 

มัสตาร์ดที่นิยมและหาซื้อได้ทั่วไป 

นอกเหนือจากเมล็ดมัสตาร์ดแห้ง มัสตาร์ดอุตสาหกรรมที่ปรุงรสออกมามีสารพัดแบบทั้งเนื้อครีมเหลวบรรจุหลอด ครีมข้น ทั้งสีเหลืองสีน้ำตาล จนหลายคนอาจสับสนว่าต้องเลือกซื้อมัสตาร์ดแบบไหน เหมาะกินกับอาหารประเภทไหน เราเลยรวบรวมเบสิกมัสตาร์ดที่หาซื้อได้ทั่วไปมาแนะนำ เพื่อว่าครั้งหน้าจะได้ไม่ยืนงงในดงมัสตาร์ดค่ะ


 

มัสตาร์ดสีเหลือง Classic yellow mustard

มัสตาร์ดสีเหลืองเข้มเฉพาะหรือที่เราเรียกกันว่าสีมัสตาร์ด เป็นมัสตาร์ดชนิดที่ได้รับความนิยมมากชนิดหนึ่ง มีส่วนผสมของน้ำส้มสายชูและน้ำ ให้รสชาติเปรี้ยวหวานเผ็ดจางๆ นุ่มนวล นิยมกินกับเบอร์เกอร์ ฮอตดอก ทำน้ำสลัดหรือปรุงซอสต่างๆ แต่สีเหลืองสดใสที่เห็นนั้นไม่ใช่สีจากเมล็ดมัสตาร์ดเหลือง ทว่าได้จากขมิ้น เพราะเมล็ดมัสตาร์ดบดจะให้สีเหลืองอ่อนซีด ไม่ชวนกินจึงต้องอาศัยสีเหลืองเข้มจากขมิ้นให้ดูน่ากินขึ้น

 

ดิจองมัสตาร์ด Dijon mustard

Dijon เป็นมัสตาร์ดชนิดครีมของฝรั่งเศสที่มีมาตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษที่ 1800 ซึ่งผลิตขึ้นที่เมือง Dijon ในฝรั่งเศส แต่ปัจจุบันดิจองไม่ใช่ชื่อกำกับสถานที่ผลิตมัสตาร์ดอย่างเช่นแต่ก่อนเพราะสามารถผลิตได้ทุกที่ มันเลยกลายเป็นชื่อของมัสตาร์ดครีมชนิดหนึ่งที่มีสีเหลืองอ่อน รสเผ็ดฉุน เปรี้ยวเค็ม ทำจากเมล็ดมัสตาร์ดสีน้ำตาลหรือดำผสมกับไวน์ขาว เกลือและน้ำตาล หากเปิดตำราทำอาหารก็มักจะเจอส่วนผสมของ Dijon mustard อยู่ในสูตรน้ำสลัด ซอสต่างๆ ที่ผสมกับมายองเนส น้ำส้มบัลซามิก น้ำมันมะกอก ก็จะให้รสเผ็ดหอมนุ่มนวลกว่ามัสตาร์ดชนิดอื่นๆ

 

คาราชิ karashi หรือ Japanese mustard

คาราชิ คือมัสตาร์ดสีเหลืองของญี่ปุ่น ที่ให้รสเผ็ดฉุนคล้ายวาซาบิ เป็นเครื่องปรุงรสยอดนิยมที่ใช้ในอาหารญี่ปุ่น เช่น โอเด้ง หมี่เย็น ทงคัตสึ นัตโตะ หากเทียบกับมัสตาร์ดแบบตะวันตกที่ผสมน้ำส้มสายชูและอื่นๆ เข้าไปด้วยแล้ว คาราชิจึงให้รสเผ็ดร้อนแรงกว่า และเป็นมัสตาร์ดชนิดที่คนญี่ปุ่นนิยมที่สุด มีทั้งแบบผงผสมน้ำและแบบเนื้อครีม

ความลับอีกอย่างของคาราชิหรือจะเรียกว่าเป็นความลับของวาซาบิหลอดดีนะ? เพราะวาซาบิหลอดหรือวาซาบิผงที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้บางยี่ห้อไม่มีส่วนผสมของวาซาบิเลยแม้แต่นิด แต่ทำจากผงมัสตาร์ดผสมกับฮอร์สแรดิชแล้วแต่งสีให้เขียวสด ให้รสเผ็ดฉุนยิ่งกว่าวาซาบิแท้ๆ เสียอีก ด้วยราคาวาซาบิสดนั้นแพงมากเกินกว่าจะมาทำวาซาบิสำเร็จรูป เราเลยได้กินวาซาบิเทียม จะมีบ้างบางยี่ห้อที่ผสมวาซาบิเกิน 50% สมาคมแปรรูปวาซาบิแห่งประเทศญี่ปุ่นก็อนุญาตให้เรียกว่าวาซาบิแท้ได้แล้ว

 

มัสตาร์ดเผ็ด Spicy brown mustard

มัสตาร์ดเนื้อครีมสีน้ำตาลบรรจุขวด ปรุงด้วยเครื่องเทศเช่น ขิง ลูกจันทน์เทศ หรืออบเชย ให้รสเผ็ดร้อนกว่ามัสตาร์ดครีมอย่างดิจอง เมล็ดมัสตาร์ดถูกบดมาหยาบๆ จะเห็นว่ามีเมล็ดมัสตาร์ดสีน้ำตาลกับสีเหลืองผสมอยู่ในเนื้อครีม ด้วยกลิ่นและรสเผ็ดร้อนแรงรสชาติซับซ้อน จึงเข้ากันดีกับเนื้อสัตว์ นิยมกินคู่สเต๊ก ทาขนมปังแซนด์วิช ทำน้ำสลัด หรือซอสกินคู่กับฮอตดอก

 

มัสตาร์ดน้ำผึ้ง Honey mustard

มัสตาร์ดน้ำผึ้ง ก็ให้รสตามชื่อเลยค่ะ เพราะมีส่วนผสมของมัสตาร์ดกับน้ำผึ้งจึงให้รสเผ็ดอ่อนๆ หวานน้ำผึ้ง โดยทั่วไปอัตราส่วนผสมจะอยู่ที่หนึ่งต่อหนึ่ง แต่บางสูตรก็ให้สัดส่วนของน้ำผึ้งมากกว่าจึงให้รสหวานกว่า นิยมกินกับนักเกตไก่ ผสมน้ำสลัดให้มีรสหวานหอมเผ็ดอ่อนๆ หรือราดกินกับสลัดผักที่มีรสขมทำให้กินง่ายขึ้น เป็นมัสตาร์ดรสชาติที่เด็กๆ เข้าถึงที่สุด

 

โฮลเกรน มัสตาร์ด Whole grain mustard

เมล็ดมัสตาร์ดทั้งเมล็ดบดหยาบผสมน้ำส้มสายชูนิดหน่อยแล้วแต่สูตร เป็นมัสตาร์ดที่ให้สัมผัสชัดเจนที่สุด มีรสลึก เผ็ดร้ออนและเข้มข้น จึงเหมาะนำมาปรุงอาหาร เช่น หมักเนื้อสัตว์ หมักไก่อบ ไก่ย่าง ทำซอสบาร์บีคิวสำหรับหมัก

 

 

ที่มา/อ้างอิงและภาพประกอบ 

www.krua.co

https://www.realsimple.com/food-recipes/recipe-collections-favorites/popular-ingredients/types-of-mustard

http://www.uniserv.buu.ac.th/forum2/topic.asp?TOPIC_ID=7338

https://www.thenibble.com/reviews/main/condiments/history-of-mustard.asp

https://www.platingsandpairings.com/easy-honey-mustard-sauce-recipe-5-minutes/

https://www.seriouseats.com/mustard-manual-guide

https://leitesculinaria.com/95287/recipes-homemade-yellow-mustard.html



 
© 2000-2008 CopyRight by FLAVOR & AROMATIC GROUP CO.,LTD.
Tel. 098-339-9721 / 02-979-1298-9  Fax. -
disclaimer | privacy | contact us 

  Sale Login Warehouse Login Driver Login