อาหารที่มีเอนไซม์ช่วยย่อย ได้ตามธรรมชาติ มีอะไรบ้าง
อาหารที่มีเอนไซม์ช่วยย่อย ได้ตามธรรมชาติ มีอะไรบ้าง
Last Update : 27/04/2024 11:08:25
ไม่ออกกำลังกายสารอาหารประเภทไหนช่วยคุณได้?
ไม่ออกกำลังกายสารอาหารประเภทไหนช่วยคุณได้?
Last Update : 27/04/2024 10:53:51
คุณสามารถทานแมกนีเซียมได้หรือไม่
คุณสามารถทานแมกนีเซียมได้หรือไม่
Last Update : 27/04/2024 10:40:11
8 สุดยอดอาหารที่ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น
8 สุดยอดอาหารที่ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น
Last Update : 27/04/2024 10:38:23
เต้าเจี้ยวคืออะไร ทำจากอะไร มีกี่ประเภท และมีประโยชน์อย่างไร
เต้าเจี้ยวคืออะไร ทำจากอะไร มีกี่ประเภท และมีประโยชน์อย่างไร
Last Update : 26/02/2024 10:05:58
ทำความรู้จักว่ายีสต์คืออะไร ? มีกี่ชนิดและนำไปทำอะไรได้บ้าง
ทำความรู้จักว่ายีสต์คืออะไร ? มีกี่ชนิดและนำไปทำอะไรได้บ้าง
Last Update : 23/02/2024 17:15:53
14 อาหารทำลายสุขภาพ กินมากเสี่ยงเบาหวาน-มะเร็ง
14 อาหารทำลายสุขภาพ กินมากเสี่ยงเบาหวาน-มะเร็ง
Last Update : 27/01/2024 08:46:43
ทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด Eat Right for Your Blood Type
ทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด Eat Right for Your Blood Type
Last Update : 25/01/2024 11:05:54
5 อาหารแห่งอนาคตตอบโจทย์โลกยั่่งยืน
5 อาหารแห่งอนาคตตอบโจทย์โลกยั่่งยืน
Last Update : 18/12/2023 16:17:06
น้ำมันอะไรควรมีไว้ติดครัว
น้ำมันอะไรควรมีไว้ติดครัว
Last Update : 18/12/2023 16:16:29
ประโยชน์ของ แตงโม และข้อควรระวังที่ควรทราบก่อนกิน
ประโยชน์ของ ?แตงโม? และข้อควรระวังที่ควรทราบก่อนกิน
Last Update : 09/11/2023 09:48:59
5 อาหาร ไขมันดี ช่วยลดคอเลสเตอรอล-ลดเสี่ยงโรคร้าย
5 อาหาร ไขมันดี ช่วยลดคอเลสเตอรอล-ลดเสี่ยงโรคร้าย
Last Update : 12/10/2023 10:31:30
เปิดประวัติไดฟูกุเจ้าขนมแห่งความโชคดีของประเทศญี่ปุ่น
เปิดประวัติไดฟูกุเจ้าขนมแห่งความโชคดีของประเทศญี่ปุ่น
Last Update : 12/10/2023 10:26:50
8 เคล็ดลับการกิน ?ให้อายุยืน? จากปากผู้สูงวัยสุขภาพดี อายุ 100 ปี
8 เคล็ดลับการกิน ?ให้อายุยืน? จากปากผู้สูงวัยสุขภาพดี อายุ 100 ปี
Last Update : 20/09/2023 10:28:09
เคมีของน้ำหอม
เคมีของน้ำหอม
Last Update : 20/09/2023 10:20:14
เลือกน้ำหอมปรับอากาศไว้ในห้องนอน ให้หอม ชวนหลับ!
เลือกน้ำหอมปรับอากาศไว้ในห้องนอน ให้หอม ชวนหลับ!
Last Update : 07/08/2023 14:43:50
5 ประโยชน์จากเครื่องพ่นไอน้ำอโรม่าที่มีดีกว่าแค่กลิ่นหอม
5 ประโยชน์จากเครื่องพ่นไอน้ำอโรม่าที่มีดีกว่าแค่กลิ่นหอม
Last Update : 07/08/2023 14:37:30
5 เรื่องฉลากน้ำตาลในอาหาร ที่เราไม่ได้อ่าน
5 เรื่องฉลากน้ำตาลในอาหาร ที่เราไม่ได้อ่าน
Last Update : 11/07/2023 15:31:20
ผักผลไม้ : ประโยชน์ของผักและผลไม้ 14 ข้อ
ผักผลไม้ : ประโยชน์ของผักและผลไม้ 14 ข้อ
Last Update : 11/07/2023 15:23:13
10 ประโยชน์ของกาแฟ ดื่มอย่างไรให้มีประโยชน์ ?
10 ประโยชน์ของกาแฟ ดื่มอย่างไรให้มีประโยชน์ ?
Last Update : 23/06/2023 15:33:51
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมันฝรั่งต้ม (BOILED POTATO FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมันฝรั่งต้ม (BOILED POTATO FLAVOR)
Last Update : 13:59:25 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นลูกชิ้นเนื้อ (BEEF MEATBALL FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นลูกชิ้นเนื้อ (BEEF MEATBALL FLAVOR)
Last Update : 11:49:40 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมันเทศ (YAM FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมันเทศ (YAM FLAVOR)
Last Update : 11:45:54 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำส้มแนวน้ำอัดลม (ORANGE SOFT DRINK FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำส้มแนวน้ำอัดลม (ORANGE SOFT DRINK FLAVOR)
Last Update : 11:35:55 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นบลูฮาวาย (BLUE HAWAII FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นบลูฮาวาย (BLUE HAWAII FLAVOR)
Last Update : 11:34:26 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นป๊อปคอร์นคาราเมล (POPCORN CARAMEL FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นป๊อปคอร์นคาราเมล (POPCORN CARAMEL FLAVOR)
Last Update : 11:33:14 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำตาลสด ( PALM JUICE FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะกับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ไอศกรีม
Last Update : 10:32:16 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำผึ้ง ( HONEY FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
สารแต่งกลิ่นน้ำผึ้งมิกซ์เบอร์รี่ เหมาะสำหรับทำเครื่องดื่มผลไม้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และผลไม้กระป๋อง เป็นต้น
Last Update : 10:31:54 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมะนาวเขียว ( LIME FLAVOR )
Brand : FLARO GROUP
เหมาะสำหรับแต่งกลิ่นน้ำมะนาวเทียม เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ปรุงแต่งรสอาหาร
Last Update : 10:31:11 27/04/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นข้าวเหนียว (GLUTINOUS RICE FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นข้าวเหนียว (GLUTINOUS RICE FLAVOR)
Last Update : 09:56:48 24/01/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นปลาทูน่า (TUNA FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นปลาทูน่า (TUNA FLAVOR)
Last Update : 09:54:42 24/01/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นกุ้งแห้ง (DRIED SHRIMP FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นกุ้งแห้ง (DRIED SHRIMP FLAVOR)
Last Update : 09:49:57 24/01/2024
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นกะทิซาหริ่ม (SARIM COCONUT MILK FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นกะทิซาหริ่ม (SARIM COCONUT MILK FLAVOR)
Last Update : 16:30:15 18/12/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมายองเนส (MAYONNAISE FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมายองเนส (MAYONNAISE FLAVOR)
Last Update : 16:28:10 18/12/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นแครอท (CARROT FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นแครอท (CARROT FLAVOR)
Last Update : 16:20:56 18/12/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นโยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่(STRAWBERRY YOGURT FLAVOR)สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นโยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่(STRAWBERRY YOGURT FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นโยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่(STRAWBERRY YOGURT FLAVOR)
Last Update : 10:35:58 09/11/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมังคุด (MANGOSTEEN FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นมังคุด (MANGOSTEEN FLAVOR)
Last Update : 10:27:58 09/11/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำพริกเผา (CHILLI PASTE FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นน้ำพริกเผา (CHILLI PASTE FLAVOR)
Last Update : 13:59:24 15/09/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นพริกคั่ว (ROASTED CHILI FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นพริกคั่ว (ROASTED CHILI FLAVOR)
Last Update : 13:58:02 15/09/2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นพริกแกง (CURRY PASTE FLAVOR)
Brand : FLARO GROUP
Model : 2023
สารแต่งกลิ่นผสมอาหาร กลิ่นพริกแกง (CURRY PASTE FLAVOR)
Last Update : 13:56:29 15/09/2023

เครื่องเทศยาจีน ของดีที่ซ่อนในความอร่อย

Last Update : 18:12:36 13/02/2023
Page View (2185)

เครื่องเทศยาจีน ของดีที่ซ่อนในความอร่อย

รู้จักสรรพคุณของเครื่องเทศจีนที่คุ้นหน้าคุ้นตา

 

คำว่า ‘อาหารและยามาจากแหล่งเดียวกัน’ เป็นคำที่คนจีนคุ้นเคยเป็นอย่างดี และนำวลีนี้มาใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อดูแลสุขภาพ เครื่องเทศยาจีนจึงเข้ามาเกี่ยวข้องกับอาหารแบบแทบจะแยกไม่ออก บางชนิดอาจต้องนำเข้ามาจากประเทศจีน แต่คนไทยเราก็คุ้นหน้าค่าตาสมุนไพรจีนอยู่พอสมควร เพราะส่วนใหญ่มักนำมาใช้ปรุงอาหาร แต่กระนั้นหลายคนก็ยังไม่ค่อยรู้ถึงประโยชน์ของมันสักเท่าไร

 

เครื่องเทศยาจีนมีหลากหลายชนิด ก่อนจะใช้ต้องรู้แหล่ง รู้จักวิธีเลือกซื้อ การใช้งานที่เหมาะสม ไปถึงวิธีการเก็บรักษาถูกต้อง เพราะบางชนิดมีราคาค่อนข้างสูง อีกทั้งการใช้อย่างถูกวิธีย่อมเกิดประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพคนกินอีกด้วย



เห็ดหอมแห้ง

นิยมนำมาใช้ทดแทนเนื้อสัตว์ ด้วยรสสัมผัสที่เหนียวนุ่มและกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง ต้านมะเร็ง ลดคอเลสเตอรอล ชะลอความแก่ การเลือกซื้อเห็ดหอมแห้งที่ดี ให้สังเกตที่สีตรงดอกเห็ดจะออกเทาเกือบดำ ไม่หมองคล้ำและแห้งสนิทดี ถ้าให้ดีควรเลือกเห็ดหอมแห้งที่มีเนื้อดอกหนาๆ มีรอยแตกสีขาวลึกกระจายทั่วดอก จึงจะเป็นเห็ดหอมชั้นดี เลือกซื้อเห็ดหอมที่ไม่เหม็นหืน ไม่แตกหัก ตรวจดูฉลากวันผลิตหรือวันหมดอายุ  วิธีนำเห็ดหอมแห้งไปใช้ ให้นำไปแช่น้ำร้อนประมาณ 15 นาทีจนเห็ดหอมแห้งนุ่ม ก่อนนำไปปรุงอาหารควรบีบน้ำส่วนเกินออก ส่วนวิธีเก็บรักษา ควรเก็บใส่กล่องปิดให้มิดชิด เก็บไว้ในที่แห้งให้พ้นแสงและความร้อน

 

 

อบเชย

คนจีนเชื่อกันว่าอบเชยช่วยสมานแผล ป้องกันอาการท้องร่วง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ลดระดับน้ำตาลในเลือด เนื่องจากเปลือกของอบเชยประกอบไปด้วยสารแทนนิน อบเชยมีรสชาติหวานและมีกลิ่นฉุน เปลือกของอบเชยมักถูกนำมาบดเป็นผงเพื่อใช้ประกอบอาหาร หรือใช้เป็นสารแต่งกลิ่นในผลิตภัณฑ์ต่างๆ การเลือกซื้ออบเชยที่ดีที่สุดคือดมกลิ่นอบเชยเพื่อตรวจดูความสด ขอให้แน่ใจว่าจะมีกลิ่นหวานๆ ซึ่งเป็นตัวบ่งบอกว่ายังสดอยู่

 

เลือกอบเชยที่ปลูกแบบออร์แกนิก เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ถูกฉายรังสีเพื่อเป็นการถนอมอาหาร เพราะการฉายรังสีอาจทำให้วิตามินซีและสารแคโรทีนอยด์ในอบเชยลดลงไป สามารถเลือกซื้ออบเชยได้ทั้งแบบผง แบบแท่ง มีขายทั้งในร้านของชำ ตลาดสด ร้านขายยาจีน และซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป การเก็บอบเชยให้ดีเพื่อรักษาความสดใหม่ ต้องเก็บในภาชนะที่เป็นแก้วปิดสนิท เก็บในที่เย็น แห้ง และมืด อบเชยที่บดเป็นผงจะมีระยะเวลาที่ยังสดอยู่มากถึง 6 เดือน ส่วนอบเชยแบบแท่งจะมีระยะเวลา 1 ปี ซึ่งสามารถขยายอายุของอบเชยโดยการใส่ไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทและเก็บไว้ในตู้เย็น


ป๊ยกั๊ก

โป๊ยกั๊กถือเป็น 1 ใน 5 ผงเครื่องเทศสมุนไพรในการปรุงอาหารแบบจีนดั้งเดิม ซึ่งใช้กันมานาน กว่า 1,300 ปี เมล็ดโป๊ยกั๊กทั้งแบบแห้งและป่นใช้เป็นเครื่องเทศ ใช้ในการแต่งกลิ่นอาหาร ช่วยชูกลิ่นและรสชาติ แล้วยังนำมาใช้แต่งกลิ่นเครื่องดื่ม นิยมใส่ในอาหารประเภทตุ๋นใส่เครื่องเทศยาจีนหลายชนิด โป๊ยกั๊กที่ดีต้องแห้งสนิท ไม่มีราขึ้น ไม่แตกหรือหักมากเกินไป สีของโป๊ยกั๊กควรเป็นน้ำตาลแดงเข้มกำลังดี ถ้าดำอาจจะเก่าเก็บหรือมาจากแหล่งคุณภาพไม่ดี การเก็บรักษาโป๊ยกั๊กคือการใส่ไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท เก็บในที่แห้ง เย็นและมืด โป๊ยกั๊กจะมีระยะเวลาที่ยังสดใหม่อยู่ราว 6 เดือน  – 1 ปี ถ้าหากราขึ้นหรือชื้นให้ทิ้งทันที

 

พุทราจีน

หนึ่งในสมุนไพรจีนที่มีฤทธิ์อุ่นและร้อน ช่วยบำบัดอาการเย็นตามมือ-เท้า บรรเทาความอ่อนเพลีย รสหวาน ออกฤทธิ์ตามเส้นลมปราณของกระเพาะอาหารและม้าม จัดอยู่ในกลุ่มสมุนไพรบำรุงพลัง  พุทราจีนนำมาทำเป็นซุป ปรุงใส่เนื้อ ทำขนมหวาน  หรือจะชงน้ำดื่มก็ได้ พุทราจีนมีสองชนิดคือชนิดสีดำและชนิดสีแดง โดยปกติจะนิยมใช้พุทราแดงในการประกอบอาหารและทำขนมหวานต่างๆ ส่วนพุทราดำใช้ในตำรับยา การเลือกซื้อพุทราจีน ผลต้องมีขนาดใหญ่ สมบูรณ์ มีสีใกล้เคียงกับสีธรรมชาติของพุทราจีนคือสีแดงอมม่วง เมล็ดเล็ก รสหวาน ผลไม่ซีดหรือดำคล้ำ เพราะนั่นหมายถึงว่าเก็บมานานเกินไป หรือราขึ้นแล้ว พุทราจีนแห้งถ้าเหลือใช้ ให้เก็บในภาชนะปิดสนิท นำไปแช่ไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา จะเก็บได้นานนับปี 

 

โสม

โสมจีนหรือโสมขาว คือโสมสดที่ขุดขึ้นมาจากดิน ล้างทำความสะอาดแล้วนำไปใช้ได้ทันที อาจนำไปตากแห้งให้น้ำระเหยออกไปเพื่อให้เก็บไว้ได้นานขึ้น ใช้เป็นส่วนผสมของยาจีนและทำอาหารได้ โสมที่ดีที่สุดคือโสมที่ขึ้นเองตามป่า รองลงมาคือโสมจากเกาหลี โสมจากเขาเฉี่ยงแปะซัว และโสมจากที่อื่นๆ ที่จะมีคุณภาพลดหลั่นกันไป การเก็บโสมควรเก็บในภาชนะที่แห้งและมีฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันไม่ให้โสมชื้นและขึ้นรา ส่วนที่ใช้ ได้แก่ รากหัว รากกิ่ง รากแขนง รากฝอย ใบ ดอก แต่ส่วนมากจะใช้รากหัว หาซื้อโสมจีนได้ที่ตลาดเก่าเยาวราช ราคาโสมจีนโดยเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 10,000 บาท ราคาค่อนข้างสูง แต่คนจีนก็ยังนิยมซื้อไปปรุงอาหาร เพราะมีสรรพคุณมากมาย อีกทั้งพี่น้องคนไทยเชื้อสายจีนที่ตลาดเก่าเยาวราชนั้นใจดี แบ่งซื้อโสมจีนได้ตามกำลัง เพียงแค่บอกว่าต้องการราคาเท่าไร ก็สามารถจัดหาให้ได้

 

ดอกเก๊กฮวย

เก๊กฮวยมีอยู่หลายสายพันธุ์ โดยสายพันธุ์ที่นิยมนำมาใช้เป็นยาคือสายพันธุ์สีขาวและสีเหลือง เก๊กฮวยเป็นพืชล้มลุก ลำต้นตรง ใบเดี่ยวเรียงสลับทรงกลมหรือทรงไข่ ออกดอกเป็นสีขาวและสีเหลืองขนาดเล็ก โดยออกดอกเป็นกระจุกช่อๆ เดิมปลูกที่จีนและญี่ปุ่น แต่สมัยนี้มีการแพร่ขยายเข้ามาที่ลาว กัมพูชา และไทย ส่วนที่นำมาต้มน้ำเก๊กฮวยคือดอก ซึ่งมีทั้งชนิดดอกสีขาวและดอกสีเหลือง เก๊กฮวยจัดเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็น ให้ความสดชื่นแก่ร่างกายได้ดี มีรสหวานฝาด ดอกมีกลิ่นฉุนแต่พอนำมาต้มน้ำแล้วจะมีกลิ่นหอมมากเพราะในดอกเก๊กฮวยมีน้ำมันหอมอยู่มาก นำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยได้ การเลือกซื้อดอกเก๊กฮวยต้องสีไม่อ่อนเกินไป และไม่แห้งกรอบมาก วิธีการเก็บรักษาดอกเก๊กฮวยที่ดีควรเก็บในภาชนะปิดสนิท เก็บไว้ในตู้เย็น เพราะมิฉะนั้นดอกเก๊กฮวยอาจจะราขึ้นหรือสีของดอกเก๊กฮวยจะคล้ำลง

 

เก๋ากี้

มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าโกจิเบอร์รี่ เป็นสมุนไพรที่ได้รับการกล่าวขานว่าช่วยให้อายุยืน เพราะคุณค่าทางอาหารที่เต็มเปี่ยมทั้งแร่ธาตุและวิตามิน ไม่ว่าจะเป็นเบต้าแคโรทีน วิตามินบี 2 วิตามินซี แคลเซียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก อีกทั้งยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 จึงทำให้เก๋ากี้ช่วยบำรุงตับและไต ช่วยการไหลเวียนของเลือด แก้ปัญหาสายตา เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ที่สำคัญเก๋ากี้ยังถือเป็นสมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุดในบรรดาอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

 

เก๋ากี้หรือโกจิเบอร์รี่อบแห้งควรเก็บในภาชนะปิดสนิท วางไว้ในที่มืด และมีอุณหภูมิต่ำ สำหรับในประเทศไทยซึ่งมีอากาศร้อนชื้น ควรเก็บโกจิเบอร์รี่ไว้ในตู้เย็น เนื่องจากในผลโกจิเบอรี่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศได้ดี หากเก็บไว้ในที่ร้อนและชื้น จะทำปฏิกิริยากับอากาศ จนเปลี่ยนเป็นสีดำ คล้ำ การเก็บโกจิเบอร์รี่ในตู้เย็นควรวางไว้ในช่องแช่ผัก จะช่วยให้เก็บได้นานเป็นปี โดยสีไม่เปลี่ยน เม็ดร่วน

 

 

แปะก๊วย

เป็นสมุนไพรจีนโบราณ มีต้นกำเนิดในแถบตะวันออกของจีน ส่วนใหญ่มักถูกนำมาใช้สกัดเพื่อทำเป็นยา หรือเพื่อใช้ในทางด้านอื่นๆ ต้นแปะก๊วยสามารถนำมาประยุกต์เพื่อใช้ประโยชน์ได้มากมาย โดยเฉพาะการบำรุงร่างกาย มีสรรพคุณค่อนข้างหลากหลาย ทั้งช่วยรักษาโรคสมองเสื่อม โรคซึมเศร้า หลงลืม ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี บางประเทศถูกจัดเป็นยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์เท่านั้น เช่น ประเทศเยอรมนี แต่ในไทยสามารถซื้อรับประทานเองได้ นอกจากจะเอามาสกัดเพื่อใช้เป็นยาแล้ว บางส่วนก็ยังเอามาใช้ประกอบอาหารอีกด้วย

 

ฮ่วยซัว

พืชตระกูลมัน มีรสหวานสุขุม ถือเป็นสมุนไพรบำรุงกำลัง ช่วยบำรุงอวัยวะที่เป็นแหล่งสะสมพลังงานของร่างกาย ใช้รากเป็นยาช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องร่วง ลดเหงื่อ บำรุงไต และใช้ได้ผลมากกับคนที่มีอาการกระหายน้ำ ซูบผอม ปัสสาวะมาก รวมถึงผู้ที่มีเหงื่อออกมาก นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร ก็ให้รับประทานได้เช่นกัน ช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ ป้องกันอาการหวัดและร้อนใน การเลือกซื้อฮ่วยซัวต้องเลือกที่มีสีขาวนวลมีแป้งเกาะตามผิวของฮ่วยซัว ไม่มีเชื้อราหรือมีจุดสีเหลือง ไม่ควรซื้อในปริมาณมากเกินไป เพราะหากใช้ไม่หมดอาจเกิดเชื้อราได้ วิธีการใช้ฮ่วยซัวสามารถนำไปปรุงอาหารได้เลย เช่น ต้มยาจีนหรือนำไปเชื่อมทำขนม การเก็บรักษาฮ่วยซัวที่เหลือ เก็บใส่กล่องหรือถุงซิปล็อกปิดให้สนิทอย่าให้อากาศเข้า เก็บให้พ้นแสง

 

หล่อฮังก้วย

ผลมีลักษณะกลมเหมือนไข่เป็ด มีเปลือกแข็งล้อมรอบเนื้อผลไม้ ช่วงที่ยังไม่สุกผลจะมีสีเขียวและเข้มขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นสีเขียวเข้มแกมดำและผลจะรีลง ในการแพทย์จีนจะนำผลของหล่อฮังก๊วยไปตากแห้งหรือลนไฟจนแห้ง สามารถนำมาต้มหรือผสมกับจับเลี้ยงเพื่อปรุงเครื่องดื่มแก้ร้อนใน มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ส่งผลดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ที่ต้องการจำกัดปริมาณการบริโภคน้ำตาล เลือกซื้อหล่อฮังก้วยที่ผลยังมีขนอ่อนๆ สีน้ำตาลหุ้มอยู่ น้ำหนักไม่เบาเกินไป ลองเขย่าเบาๆ ว่าข้างในไม่กลวง สีของผลต้องไม่ดำหรือน้ำตาลเข้มเกิน หรืออาจลองเคาะเบาๆ เสียงจะแน่น หาซื้อได้ที่ร้านขายอาหารสุขภาพทั่วไป ที่เยาวราช หรือร้านขายเครื่องยาจีน หากเหลือใช้ควรเก็บในที่แห้งและเย็น หรือนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาก็ได้ วิธีการปรุงหล่อฮังก้วยที่ถูกต้อง ล้างผลหล่อฮังก้วยด้วยน้ำให้สะอาด ทุบให้หล่อฮังก้วยแตก นำไปแช่ในน้ำ 30 นาที – 1 ชั่วโมง นำไปต้มจนเดือดลดเป็นไฟกลางนาน 20 นาที ปิดไฟกรองเอากากออก พักให้เย็น เทใส่แก้วดื่มได้ทันที นอกจากจะนิยมนำผลหล่อฮังก๊วยไปทำเป็นเครื่องดื่มแล้ว ยังนิยมนำไปสกัดเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลจากธรรมชาติที่ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลปกติอีกด้วย



ขอขอบคุณที่มาจาก https://krua.co/food_story

 

 

    ทั้งนี้ทางบริษัท เฟลเวอร์ แอนด์ อะโรเมติก กรุ๊ป จำกัด เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายสารแต่งกลิ่นและรสชาติในอาหาร ภายใต้การควบคุมด้วยระบบมาตรฐานคุณภาพ ISO22000:2018   มีผลิตภัณฑ์สารแต่งกลิ่นและรสชาติในอาหารที่หลากหลายแนว เหมาะสำหรับสินค้าในหลายๆประเภท เช่น ซอส เครื่องดื่ม  ขนมขบเคี้ยว เบเกอรี่ และไอศกรีม  เป็นต้น

    หากลูกค้าท่านใด มีความประสงค์ที่จะให้ทางบริษัทฯ เราผลิตสารปรุงแต่งอาหาร ทั้งกลิ่นและรสชาติอาหารให้ สามารถติดต่อทางบริษัทฯของเราได้   ทางบริษัทฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับทุกท่าน หรืออุตสาหกรรมอาหารต่างๆ ที่สนใจหรือมองหาสารแต่งกลิ่นและรสชาติที่มีคุณภาพและราคาที่เหมาะสมเพื่อเสริมสร้างให้ความโดดเด่นด้านกลิ่นและรสชาติให้กับผลิตภัณฑ์ของท่าน 




 
© 2000-2008 CopyRight by FLAVOR & AROMATIC GROUP CO.,LTD.
Tel. 098-339-9721 / 02-979-1298-9  Fax. -
disclaimer | privacy | contact us 

  Sale Login Warehouse Login Driver Login